Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được


Thứ 6, 27/06/2014 | 22:08


Mặc dù sống trong căn nhà rách dột nát, lại đang thiếu tiền ngân hàng nhưng khi nhặt được 86 triệu đồng, người cựu binh này lại mang đến công an xã tìm người đánh rơi.

Gia đình 5 người sống trong căn nhà rách dột nát, lại đang thiếu tiền ngân hàng nhưng khi nhặt được 86 triệu đồng, người cựu binh này lại mang đến công an xã tìm người đánh rơi.

Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được
Người cựu chiến binh đó là ông Lê Văn Hường (ngụ xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), vừa được UBND huyện Mang Thít tặng bằng khen vì hành động đẹp - nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất hơn 86 triệu đồng. Mấy ngày trời mưa thất thường ông Hường phải đội nón sửa lại căn nhà đã rách bươm.
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 2).
Gia đình ông Hường, có 5 người con nhưng vợ ông đi làm bị té gãy tay nên không còn làm việc nặng được. Con trai bị tai nạn xe khi đi làm nên cũng “nằm nhà” từ Tết đến nay. Bản thân ông thì bệnh suyễn, nay yếu mai đau, công việc bấp bênh chỉ đi làm vườn thuê kiếm sống qua ngày. Con gái ông lập gia đình và cùng chồng làm công nhân ở Tiền Giang, gửi lại 2 con nhỏ, mỗi tháng dành dụm được chút đỉnh gửi về cho vợ chồng ông chăm sóc cháu.
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 3).
Ông Hường tâm sự: “Nếu trong 3 ngày tui không đi làm, chắc là cả nhà phải chịu đói”.
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 4).
Ông Võ Văn Đậm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Phước cho biết, tuy hoàn cảnh rất khó khăn nhưng khi UBND xã xét cấp sổ hộ nghèo cho ông để có hướng hỗ trợ, ông Hường nhất quyết không nhận sổ hộ nghèo. Ông nói để nhường phần cho người khác khó khăn hơn.
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 5).
Ông Hường xem lại những vật kỷ niệm, bằng khen khi còn trong quân ngũ.
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 6).
Nói về số tiền nhặt được, ông Hường kể trong lúc đi rước cháu ngoại ở trường mẫu giáo, ông thấy cả một cọc tiền lớn nằm lăn giữa đường. Theo bản năng, ông dừng xe lại nhặt cọc tiền lên rồi hô lớn: “Tiền của ai mất tui cho xin lại nè” nhưng không thấy ai trả lời. Ông Hường đành mang số tiền đến UBND xã An Phước và nhờ tìm chủ nhân. Khoảng một giờ sau có người đàn ông đến xin nhận lại số tiền 86 triệu đồng. Xác định đây đúng chủ nhân của số tiền trên, đại diện xã đã hoàn trả. Người này xin hậu tạ ông Hường 1 triệu đồng nhưng ông dứt khoát không nhận. 
Tin tức - Căn nhà rách bươm của người trả lại 86 triệu nhặt được (Hình 7).
Trước đây ông Hường đã vay vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội 10 triệu đồng thông qua Hội Nông dân xã. Khi nhận vốn về, chưa kịp đầu tư sản xuất, ông Hường lại lâm trọng bệnh và số tiền này được dùng để chạy chữa thuốc men. Đến nay, tuy ông Hường đã khỏe nhưng vẫn chưa có khả năng hoàn nợ, nên Hội CCB xã không thể hỗ trợ vay vốn ưu đãi được nữa. Căn nhà rách nát của ông trước đây được UBND xã xét cất theo diện 167, nhưng ông cũng xin “nhường” cho hộ khó khăn trước. Đến nay, căn nhà đã không còn đủ sức trụ vững, nhất là mùa mưa đang sắp tới. Ông tâm sự: “Tôi chỉ mong có chỗ che nắng che mưa và có được nguồn vốn để chăn nuôi nhỏ tại nhà”.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-nha-rach-buom-cua-nguoi-tra-lai-86-trieu-nhat-duoc-a38595.html