Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 28/11: Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát khu công nghiệp Avdeevka


Phương Linh

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:17


Cùng sự kiện

Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận khi đánh bật Ukraine tại thành trì kiên cố.

Quân đội Nga, bao gồm các nhóm tấn công từ lữ đoàn thủy quân lục chiến của Hạm đội Baltic và Thái Bình Dương, đã đẩy lùi thành công lực lượng Ukraine khỏi 2 cứ điểm ở khu vực Ugledar. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo.

Các nhóm tấn công của các đơn vị lữ đoàn thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Baltic và Thái Bình Dương đã phá hủy các điểm bắn và chiếm quyền kiểm soát các vị trí kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở gần Ugledar, phía nam Donetsk trong một hoạt động quân sự đặc biệt…”, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tin thế giới - Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 28/11: Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát khu công nghiệp Avdeevka

Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị quân đội Nga đánh bật khỏi 2 cứ điểm ở khu vực Ugledar.

Tại điểm nóng Avdeevka, Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát khu công nghiệp Avdeevka. Người đưa tin dẫn lời AVP, các nhà phân tích quân sự Ukraine xác nhận, khu công nghiệp ở Avdiivka đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Điều này đồng nghĩa với việc Lực lượng Vũ trang Ukraine mất vị trí ở sườn phía nam thành phố.

Ở khu công nghiệp tại Yasinovatsky Lane và ga Yasinovataya-2, Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng đã mất quyền kiểm soát sau những chiến thắng liên tiếp của quân đội Nga. Cần lưu ý rằng những nỗ lực giữ lại phần còn lại ở các khu công nghiệp này của Ukraine cũng đã không thành công. Đây là khu vực được coi là thành trì hùng mạnh với nhiều công sự đa cấp của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tin thế giới - Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 28/11: Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát khu công nghiệp Avdeevka (Hình 2).

Trước đó, có thông tin về một nỗ lực phản công của chỉ huy Ukraine ở khu vực Avdeevka nhưng thất bại. Các nguồn tin của Nga không đề cập đến cuộc tấn công này.

Ngoài ra, trung tâm phân tích Deep State, liên kết với Lực lượng vũ trang Ukraine, đã công nhận thành công của quân đội Nga ở phía Nam Avdeevka. Deep State xác nhận tính xác thực của đoạn video cho thấy sự rút lui của một số lượng lớn binh sỹ Ukraine.

Các nhà phân tích Ukraine cũng lưu ý tình hình khó khăn ở Stepovoy, thừa nhận rằng lực lượng Ukraine không còn kiểm soát khu định cư này và quân Nga đang cố gắng giành được chỗ đứng ở phía Đông ngôi làng.

Còn tại máy than cốc, quân Nga đã tiến được 200 mét về hướng Đông Nam.

Video có định vị vị trí địa lý được Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đăng tải cho thấy, quân đội Nga đã tiến gần hơn về phía Tây Bắc Krasnohorivka và phía Đông khu công nghiệp ở ngoại ô Avdeevka. Trong đoạn video, các xe bọc thép của Nga tấn công vào nhiều vị trí của Ukraine ở khu công nghiệp này.

Tin thế giới - Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 28/11: Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát khu công nghiệp Avdeevka (Hình 3).
Nhà máy than cốc Avdeevka. 

XEM THÊM: Không quân Ukraine dự đoán Nga tấn công bằng UAV nhiều hơn tên lửa vào mùa Đông

Avdeevka được coi là thành phố chiến lược, cửa ngõ vào Donetsk ở miền Đông Ukraine. Trước xung đột, thành phố này có khoảng 32.000 dân, nhưng hiện giờ chỉ còn khoảng 1.500 người.

Khoảng hơn một tháng trở lại đây, Avdeevka trở thành mục tiêu tấn công ác liệt của Nga. Đây được xem là một phần trong chiến lược của Nga nhằm tiến sâu hơn vào thành trì của Ukraine ở miền Đông.

Giới quan sát nhận định, Nga đang áp dụng chiến thuật tương tự như ở Bakhmut để giành Avdeevka khi huy động số lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị cho các cuộc tấn công quy mô lớn, theo VOV.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cang-thang-nga-ukraine-moi-nhat-ngay-28-11-ukraine-thua-nhan-mat-quyen-kiem-soat-khu-cong-nghiep-avdeevka-a601417.html