Cảnh báo 2 dạng ma tuý núp bóng thực phẩm


Thứ 4, 27/07/2022 | 20:58


Cùng sự kiện

Ngày 27/7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy ma túy mới núp bóng thực phẩm.

2 dạng ma túy ma túy mới núp bóng thực phẩm gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng C04 cho biết trên Lao động, thực phẩm chức năng có chứa chất ma tuý được sản xuất, đóng gói ở một số nước trên thế giới. Các quốc gia này không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long - Quảng Ninh.

Đối tượng mang từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma tuý, mặt khác viên kẹo chứa lượng nhỏ chất ma tuý. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm.

Ma tuý được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhấn mạnh trên Công an nhân dân, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

canh bao 2 dang ma tuy nup bong thuc pham
Loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống. (Ảnh: CAND)

Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, toàn dân tham gia và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương cùng với gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục tăng cường thường xuyên cập nhật, theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống để thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc nhằm tuyên truyền tới toàn thể Nhân dân và kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; tăng cường xử điểm, xử lưu động các vụ liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống nhằm tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này.

Hướng dẫn người dân phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma túy núp dưới bóng các loại thực phầm, đồ uống để kịp thời bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Ngoài việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy, lực lượng Công an đề nghị người dân thông tin kịp thời, đầy đủ khi phát hiện các thông tin liên quan đến tệ nạn, tội phạm ma túy để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-2-dang-ma-tuy-nup-bong-thuc-pham-a545924.html