Cảnh báo mưa lớn ở miền Bắc, nguy cơ vỡ đập do ảnh hưởng bão số 7


Chủ nhật, 27/08/2017 | 07:43


Cùng sự kiện

Bão số 7 mặc dù không đi vào địa phận nước ta những vẫn gây ảnh hưởng, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, vỡ đập là rất cao.

Bão số 7 mặc dù không đi vào địa phận nước ta những vẫn gây ảnh hưởng, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, vỡ đập là rất cao.

Vietnamnet đưa tin, Tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 và mưa lũ sau bão sáng nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, bão số 7 đang di chuyển rất nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc, có lúc đạt gần 40km/h.

Trong trưa nay, bão sẽ đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, sau đó suy yếu dần. Đến 19h tối nay, bão sẽ nằm trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông với sức gió cấp 8, giật cấp 10.

Bão số 7 không gây gió mạnh cho nước ta nhưng gây mưa lớn cho khắp Bắc Bộ vào đến Bắc Trung Bộ

Những giờ tiếp theo, các trung tâm lớn đều dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc sau đó ngả theo hướng Tây, suy yếu thành áp thấp hướng về các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta.

“Bão hầu như không gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ và đất liền nước ta. Song cần đặc biệt đề phòng dông, lốc, sét và gió mạnh do hoàn lưu xa cơn bão”, ông Cường lưu ý.

Ông Cường cho biết, do ảnh hưởng bão, khắp từ Bắc Bộ vào đến Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to từ 28-31/8. Trọng tâm mưa rơi vào các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, tổng lượng mưa trong 2 ngày 28-29/8 có thể lên tới 150mm, nếu tỉnh tổng đến 31/8 có thể lên tới 250mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đặc biệt cao.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ tháng 6 đến nay, khu vực miền núi phía Bắc đã liên tiếp có mưa lớn, tổng lượng mưa trung bình từ 1.000 - 1.800mm, một số nơi trên 2.000mm như Việt Lâm, Hà Giang 2.922mm, Tam Đường, Lai Châu 2.500mm, Móng Cái, Quảng Ninh 2.553mm... Cá biệt tại Bắc Quang, Hà Giang mưa 4.348mm.

“Trong 5-7 năm qua, khu vực này chưa có đợt mưa nào lượng lớn như này”, Bộ trưởng Cường thông tin.

Theo Bộ trưởng Cường, dù bão số 7 không tác động về sức gió nhưng tác động mưa rất lớn, nhất là khi vùng núi phía Bắc đã bão hoà nước, trong khi độ dốc lớn, thực bì sinh học, chất lượng rừng rất kém nên nếu xảy ra lũ quét, sạt lở đất sẽ để lại hậu quả rất nặng nề.

“Giờ chỉ mưa 150mm là có thể chết người nếu chuẩn bị không tốt. Phải quán triệt địa phương không được chủ quan. Những nơi xung yếu dứt khoát di dời dân, khu vực đập tràn phải có người ứng trực, không để xảy ra tai nạn thương tâm như ở Thái Nguyên vừa qua”, ông Cường nói.

Bộ trưởng NN&PTNT đề xuất cần phải phát triển hệ thống quan trắc mưa, sạt lở đất, hiện quá mỏng, trong khi địa hình phức tạp nên “ăn chay kiểu này rất khó”.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng lo lắng thêm về tình hình các hồ chứa. Các hồ thuỷ điện tại miền Bắc (trừ hồ Hoà Bình) đều đã tích dư mức nước, tương đương đến ngày 15/9.

“Các hồ nhỏ giờ đã đầy hết nước, nguy cơ vỡ đập rất cao”, Thứ trưởng Thắng lo lắng.

Hiện hồ Hoà Bình đang phải mở 2 cửa xả đáy, hồ Sơn La mở 1 cửa, hồ Thác Bà mở 2 cửa xả mặt, hồ Tuyên Quang mở 3 cửa xả đáy. Tuỳ theo lượng mưa sắp tới, các hồ sẽ tiếp tục điều tiết.

Riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ, Bộ trưởng Cường lưu ý phải thường xuyên kiểm tra quy trình vận hành hồ chứa do khu vực này tập trung số lượng lớn các hồ nhỏ, độ dốc cao nên nếu có sự cố, thiệt hại rất lớn, đơn cử như vụ thuỷ điện Hố Hô năm ngoái.

Theo thông tin từ Báo Kiến Thức, ngay trong sáng 27/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các bộ, ngành, địa phương về việc ứng phó mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 7.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan

Công điện nêu rõ: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành và các địa phương có liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước”.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát để chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi vừa qua đã bị sạt lở, lũ quét, khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tập trung khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua; triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ đê điều, hồ đập theo cấp báo động; Bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn; Chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng và triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Tổng hợp


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-mua-lon-o-mien-bac-nguy-co-vo-dap-do-anh-huong-bao-so-7-a200215.html