Cảnh báo: Táo Mỹ gây tử vong đã nhập vào Việt Nam


Thứ 4, 21/01/2015 | 04:05


(ĐSPL) – Listeria monocytogenes có trong táo nhập khẩu từ Mỹ có thể gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, sinh non, sảy thai và tử vong ở trẻ sơ

(ĐSPL) – Listeria monocytogenes có trong táo nhập khẩu từ Mỹ có thể gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, sinh non, sảy thai và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ngày 20/11, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN&PTNT phối hợp xử lý, thu hồi táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Trước đó, Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã phát đi cảnh báo về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ráo riết thu hồi sản phẩm táo và táo caramel

Ngày 6/1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Cảnh báo: Táo Mỹ gây tử vong đã nhập vào Việt Nam

Tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người nhiễm Listeria monocytogenes. Trong đó có ít nhất 3 người tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. Ảnh minh họa.

Tiếp đó, 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes là Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri), Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California), và Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Hiện Cơ quan điều tra Mỹ vẫn đang tiếp tục để tìm ra các công ty khác liên quan.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes nguy hiểm như thế nào?

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC), tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người nhiễm Listeria monocytogenes. Trong đó có ít nhất 3 người tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Cho biết trên Infonet, bác sĩ Đỗ Ngọc Ánh - Bộ môn  Ký sinh trùng - Học viện Quân y nói, vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, chúng có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ 4 độ C mà môt số vi khuẩn không phát triển được.

Đáng lưu ý dù tỷ lệ mắc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 – 30\%, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch. Hiện nay có nhiều trường hợp sảy thai ở Việt Nam nhưng do việc xác định nguyên nhân sảy thai chưa được chú ý nên khuẩn Listeria monocytogenes bị bỏ qua.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Cảnh báo: Táo Mỹ gây tử vong đã nhập vào Việt Nam (Hình 2).

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, chúng có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ 4 độ C mà môt số vi khuẩn không phát triển được. Ảnh minh họa táo caramel.

Đây là bệnh truyền nhiễm lây theo đường ăn uống. Vi khuẩn này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi nhất là những vùng ô nhiễm, rác thải, nước thải, thực phẩm nhiễm bẩn, sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá, rau xanh…

Triệu chứng và phòng ngừa

Triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể là tiêu chảy, sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, ớn lạnh và nhạy cảm với ánh sáng, hoặc viêm họng với sốt và sưng hạch. Những triệu chứng này có thể bắt đầu 2-8 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Để giảm thiểu bệnh gây ra bởi Listeria monocytogenes và các bệnh lây truyền qua thực phẩm khác, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần nấu kỹ thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật, rửa sạch rau sống kỹ trước khi ăn. Để thịt tươi sống riêng biệt với rau và các thực phẩm ăn sẵn khác. Rửa tay, dao và thớt sau khi chế biến thực phẩm tươi sống. Không dùng sữa chưa thanh trùng hoặc các sản phẩm từ loại sữa này. Rửa tay sạch trước và sau khi nấu nướng. Thực phẩm ăn thừa cần được bảo quản tốt và ăn càng sớm càng tốt.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-tao-my-gay-tu-vong-da-nhap-vao-viet-nam-a80168.html