Cảnh báo xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng tại Hà Nội


Thứ 6, 16/01/2015 | 08:30


(ĐSPL) – Theo Sở Y tế Hà Nội, trong nửa tháng 1 năm 2015, Hà Nội đã xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng tại hơn 10 quận, huyện với 36 trường hợp mắc bệnh.

(ĐSPL) – Theo Sở Y tế Hà Nội, trong nửa tháng 1 năm 2015, Hà Nội đã xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng tại hơn 10 quận, huyện với 36 trường hợp mắc bệnh.

Theo đó, đặc biệt lưu ý là ổ dịch tay chân miệng tại quận Bắc Từ Liêm với 6 bệnh nhân, nguy cơ lây lan rất cao.

Theo nhận định của Sở Y tế, mặc dù bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm trong 2 năm gần đây tuy nhiên, tình hình trong năm 2015 sẽ diễn biến khó lường. Do bệnh đang lưu hành rộng rãi, nhiều tuýp virus gây bệnh trong khi chưa có vắc-xin đặc hiệu điều trị.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết trên Dân trí, bệnh tay - chân - miệng là một bệnh do vi rút gây nên, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Theo khảo sát, tại Hà Nội, một số bệnh viện đã ghi nhận rải rác các ca mắc tay chân miệng.

PGS.TS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết trên Dân Việt, mỗi ngày Khoa tiếp nhận 1-2 ca mắc tay chân miệng đến khám. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều ở mức độ nhẹ và điều trị ngoại trú.

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Cảnh báo xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng tại Hà Nội

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi... Ảnh minh họa.

Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-xuat-hien-5-o-dich-tay-chan-mieng-tai-ha-noi-a79499.html