Cảnh giác ứng dụng lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng


Thứ 5, 18/05/2023 | 21:09


Cùng sự kiện

Công an TP.Hà Nội cảnh báo trên mạng đã xuất hiện các ứng dụng đầu tư chứng khoán không rõ nguồn gốc. Nhiều người chơi nhẹ dạ cả tin bị lừa mất hàng trăm triệu đồng.

Theo VietnamPlus, ngày 18/5, Công an TP.Hà Nội cho biết, lợi dụng xu hướng ngày càng nhiều người dân quan tâm đến chứng khoán, thời gian gần đây đã xuất hiện các app lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng.

canh giac ung dung lua dao dau tu chung khoan tren mang
Cảnh giác ứng dụng lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng.

Với chiêu bài cam kết lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao gấp nhiều lần, thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, các ứng dụng lừa đảo đã khiến nhiều nhà đầu tư sập bẫy.

Để kích thích “con mồi” nạp thêm tiền, trong thời gian đầu, các app này sẽ để nhà đầu tư có lãi, đồng thời tư vấn để người chơi nạp tiền nhiều hơn. Sau đó sẽ khoá app, không cho rút tiền. Nhiều người đã trở thành nạn nhân, bị lừa đảo chiếm đoạt tiền đầu tư.

Theo báo Lao động, vừa qua, một người phụ nữ ở Hà Nội đã mất gần nửa tỷ đồng với thủ đoạn trên. Theo đơn trình báo, chị P. (sinh năm 2003, trú tại Đông Anh, TP.Hà Nội) có tham gia nhóm học tập trao đổi kinh nghiệm về chứng khoán. Chị được hướng dẫn tải app “Gold Finger” để đầu tư chứng khoán.

Chị P. chơi thử và nạp 27 triệu đồng thì rút được 33 triệu đồng trên app. Thấy lợi nhuận cao, chị P. đã nạp thêm hơn 400 triệu đồng để đầu tư nhưng không rút được tiền ra. Sau đó, chị P. có liên hệ bên quản lý app thì được yêu cầu đóng phí 10% mới được rút tiền. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, nạn nhân đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc.

Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch không rõ nguồn gốc để tránh bị lừa đảo.

Mọi người có thể tìm hiểu về các app, dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến cơ quan Công an trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vân Anh (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-giac-ung-dung-lua-dao-dau-tu-chung-khoan-tren-mang-a575841.html