Cao tốc tỷ đô Nội Bài – Lào Cai vừa thông xe đã có vết nứt dài


Thứ 4, 24/09/2014 | 06:27


(ĐSPL) – Vừa thông xe, cao tốc tỷ đô Nội Bài – Lào Cai đã xuất hiện vết nứt dài hàng chục mét, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của các phương tiện giao thông.

(ĐSPL) – Vừa thông xe, cao tốc tỷ đô Nội Bài – Lào Cai đã xuất hiện vết nứt dài hàng chục mét, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của các phương tiện giao thông.

Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai với chiều dài 245km có hướng tuyến đi từ đông sang tây qua 5 tỉnh thành phố qua nhiều vùng địa chất thủy văn phức tạp, giao thoa nhau.

Đến cuối tháng 8/2014, trên tuyến đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện thông xe. Tuy nhiên, còn 10 vị trí cần tiếp tục theo dõi đất yếu/lún trong quá trình khai thác để hoàn thiện khi các đoạn nền đất yếu này đã ổn định, tắt lún tập trung trên các gói thầu A2, A3 và A4.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa thông xe đã xuất hiện vết nứt dài

Vết nứt dài xuất hiện trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai ngay khi vừa thông xe.

Cụ thể như tại: Km33, Km44, Km46 (gói thầu A2), Km49, Km50, Km77, km79 (gói thầu A3); và Km82+500 - Km83+500, Km89 (gói thầu A4). Thông tin này cũng đã được VEC thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông tại cuộc họp báo (ngày 27/8/2014) trước khi thông xe toàn tuyến đồng thời, các vị trí này đều được lắp dựng biển thông báo đoạn đường theo dõi đất yếu/lún.

Gần đây, báo chí cũng đã phản ánh về việc xuất hiện vết rạn nứt tại Km 83 trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngay sau khi vừa thông xe.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, đây chính là điểm nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được VEC tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi đất yếu/lún tại Km82+500 – Km83+500.

Đoạn tuyến này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam trúng thầu, trong quá trình thi công đã tuân thủ các quy trình khảo sát và xử lý đất yếu; cụ thể công tác khoan thăm dò địa chất và thiết kế xử lý đất yếu được tiến hành tuân thủ theo Quy trình Khảo sát thiết kế nền đường ô tô đắp trên đất yếu 22TCN 262-2000.

Theo đó khoan khảo sát 24 lỗ khoan với các lỗ khoan được bố trí cách nhau 50m trên tim tuyến (22TCN 262-2000 quy định thông thường từ 50 đến 100m bố trí 1 lỗ khoan) và cứ 100m tiến hành một mặt cắt địa chất công trình theo chiều ngang vuông góc với tim tuyến với 3 lỗ khoan.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa thông xe đã xuất hiện vết nứt dài

Tổng công ty Đầu tư phát triển cao tốc cho biết, vị trí xuất hiện vết rạn nứt tại km 83 đoạn Phú Thọ - Yên Bái là điểm nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được xác định trước và lắp biển theo dõi đất yếu/lún.

Phương án kỹ thuật sử dụng để xử lý đất yếu tại đoạn này là thay đất một phần. Hệ số an toàn tính toàn thay đổi từ 1,45 đến 1,73 tùy thuộc vào mặt cắt, lớn hơn hệ số an toàn (bằng 1,4) quy định tại Quy trình 22TCN 262-2000; biện pháp xử lý trên đoạn tuyến này là thay đất một phần với chiều sâu từ 4,5 – 6,5m, quá trình thi công đã được tư vấn giám sát và chủ đầu tư giám sát chặt chẽ đúng quy trình.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cũng cho biết thêm, sau hai cơn bão liên tiếp vừa qua (bão số 3 và số 4), tại vị trí nêu trên xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung điểm đầu tại Km82+995 và điểm cuối tại Km83+070 (trái tuyến chiều Lào Cai về Hà Nội).

“Sơ bộ đánh giá hiện trường cho thấy nền đường khu vực đắp cao (7-9m) trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này” – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho hay.

Mặc dù trên đoạn tuyến này nguy cơ lún đã được tiên lượng nhưng qua hai cơn bão (số 3 và số 4) với lượng mưa lớn, đất nền và xung quanh bão hòa tốc độ lún nhanh hơn dự kiến có thể là nguyên nhân sinh ra vết nứt.

Tuyến đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai được xây dựng theo tiêu chuẩn cao tốc loại A với chiều dài 245km đi qua TP. Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái có 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ tối đa 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai với 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ tối đa 80 km/h. Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc này là 1,464 tỷ USD từ vốn vay ưu đãi ADF (ADB), vay thông thường OCR (ADB) và vốn đối ứng trong nước cho giải phóng mặt bằng.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cao-toc-ty-do-noi-bai-lao-cai-vua-thong-xe-da-co-vet-nut-dai-a52113.html