Cặp chị em tìm thấy nhau nhờ mẫu ADN lấy từ... mộ cha mẹ


Thùy Dung

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:06


Cùng sự kiện

Người phụ nữ được đoàn tụ với em trai sau gần 30 năm xa cách nhờ mẫu ADN lấy từ mộ cha mẹ đã khuất.

Xuất hiện trên chương trình truyền hình mang tên “Hãy đợi tôi!” phát sóng ngày 16/4 vừa qua, Wu Jiayu (31 tuổi) – một phụ nữ trẻ ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã òa khóc nức nở sau khi tìm thấy em trai thất lạc suốt gần 3 thập kỉ qua.

Theo lời kể của Wu Jiayu, em trai cô bị bắt cóc vào mùa hè năm 1990, tại nhà ga Wuchang khi mới 2 tuổi. Không lâu sau đó, cha mẹ Wu quyết định gửi con gái cho ông bà, bỏ việc và lên đường tìm kiếm con trai.

Họ đi rất nhiều nơi nhưng đều thất bại. Mẹ của Wu Jiayu chỉ còn cách viết lại nỗi đau của mình lên những trang nhật ký. Một trong số đó được cô Wu chia sẻ lại rằng: “Yanyan (tên ở nhà của con trai) yêu quý của mẹ! Mẹ lúc nào cũng mơ về con, nhưng con đang ở đâu? Hãy nhớ gương mặt mẹ, mẹ chắc chắn sẽ tìm ra con”.

Cộng đồng mạng - Cặp chị em tìm thấy nhau nhờ mẫu ADN lấy từ... mộ cha mẹ
Wu Jiayu xúc động đến bật khóc khi gặp lại em trai. Ảnh: Sohu.

Cha mẹ Wu đã nỗ lực tìm kiếm kẻ bắt cóc con trai mình trong suốt 2 năm nhưng thất bại. Nỗi đau của cặp vợ chồng quá lớn khiến họ không thể chịu nổi và quyết định tự sát.

Wu Jiayu mất cha mẹ khi mới 6 tuổi, cô luôn biết rằng ước muốn của cha mẹ mình vẫn chưa được thực hiện. Wu giữ lại cuốn nhật kí của mẹ và quyết tâm tìm bằng được em trai.

Năm 2015, Wu đăng tải thông tin về ADN của mình lên trang web chính thức của cơ quan an ninh dành cho những người thất lạc thân nhân.

Xem thêm: Một con trâu đực cao to, vạm vỡ được ngã giá 4,5 tỷ đồng

Suốt những năm tháng đó, em trai của Wu Jiayu đổi tên thành Lin Yihui sau khi bị đưa sang tỉnh Phúc Kiến. Lin Yihui luôn cảm thấy mình và gia đình có nhiều điểm khác biệt trong ngoại hình, nên cũng quyết định đăng tải thông tin về ADN lên mạng, cùng thời điểm với Wu Jiayu.

Theo cơ quan tìm kiếm người thân thất lạc, ADN của Wu và Lin có nhiều điểm tương đồng, nhưng công nghệ hiện vẫn chưa cho phép cung cấp thông tin chính xác về quan hệ họ hàng nếu chỉ xét nghiệm mẫu ADN của anh chị em.

Do rào cản kỹ thuật nên cô Wu phải đấu tranh tâm lý xem có cần thiết truy xuất ADN từ cha mẹ được chôn cất từ lâu hay không.

Cuối cùng Wu nhờ cảnh sát khai quật mộ của cha mẹ mình để lấy mẫu ADN. Kết quả xét nghiệm cho thấy, Lin chính là người con đã thất lạc từ lâu của gia đình Wu.

Trong chương trình truyền hình “Hãy đợi tôi”, Wu chia sẻ trong nước mắt về hạnh phúc khi tìm được em trai: “Em trai của chị, cuối cùng chị cũng tìm thấy em. Chị sẽ đưa em đến thăm mộ của bố mẹ và nói với họ rằng em đã trở về. Giờ bố mẹ có thể yên nghỉ mà không nuối tiếc rồi".

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cap-chi-em-tim-thay-nhau-nho-mau-adn-lay-tu-mo-cha-me-a601717.html