Cấp cứu người đàn ông vỡ thực quản sau bữa nhậu tại nhà


Thứ 7, 30/04/2022 | 21:00


Cùng sự kiện

Người đàn ông nôn rất nhiều lần sau bữa nhậu buổi trưa, sau đó đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau nhiều đến mức khó thở.

Theo Pháp Luật TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa tiếp nhận và cứu chữa thành công một nam bệnh nhân 46 tuổi vỡ thực quản sau bữa nhậu tại nhà. Trước đó, bệnh nhân nhậu vào bữa trưa rồi nôn rất nhiều lần, sau đó đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau nhiều khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân không sốt, vẫn tiêu tiểu được.

Chiều cùng ngày, người bệnh được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng thượng vị lan ra sau lưng. Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng.

nguoi dan ong vo thuc quan sau bua nhau tai nha
Hình ảnh thực quản trong nội soi dạ dày (bên phải) và lỗ thủng thực quản bác sĩ phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng. Ảnh: VietNamNet

Người bệnh sau đó được đặt thông dạ dày và đề nghị chụp CT-Scan bụng có cản quang. Kết quả có thâm nhiễm mỡ 1/4 bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày. Chuyên khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu khám bệnh nhân tỉnh, âm phế bào rõ 2 bên, không khó thở nên chưa xử trí thêm.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên khoa Ngoại tổng quát để theo dõi và làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bị rách tâm vị thực quản dưới nham nhở, diện rách rộng, gồ cao, đáy sâu chưa loại trừ thủng bít. Hai ekip phối hợp khoa Ngoại tổng quát và khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu quyết định phẫu thuật.

Mở ngực trái bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén. Ekip y bác sĩ đã tiến hành bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp-xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái.

Kiểm tra vùng thực quản, các bác sĩ phát hiện đường rách dài 3cm. Người bệnh được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu, được đặt thêm 2 ống dẫn lưu và mở dạ dày nuôi ăn. Sau phẫu thuật, hồi sức, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện ổn, người bệnh tự thở và giao tiếp được.

VietNamNet dẫn lời các bác sĩ cho biết đây là một ca bệnh nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí cứu chữa kịp thời. Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.

Được biết, nôn ói là nguyên nhân thường gặp nhất gây vỡ thực quản tự phát. Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn gồm cử tạ, táo bón, động kinh hoặc mang thai. Đây là các nguyên nhân gây gia tăng áp lực đột ngột trong lòng thực quản.

Diễn tiến bình thường của một bệnh nhân vỡ thực quản tự phát là sau một cơn nôn ói mạnh, bệnh nhân đột ngột đau nhiều vùng ngực sau xương ức và có tình trạng tràn khí dưới da. Việc chẩn đoán sớm trong vòng 12-24 giờ đầu sẽ cho kết quả điều trị khả quan nhất.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cap-cuu-nguoi-dan-ong-vo-thuc-quan-sau-bua-nhau-tai-nha-a536041.html