Cặp vợ chồng làm giả giấy tờ ô tô, chiếm đoạt tiền của ngân hàng


Thứ 2, 07/11/2022 | 07:00


Cùng sự kiện

VKSND TP.Hà Nội vừa có cáo trạng truy tố vợ chồng Lê Văn Đồng và Phạm Thị Bình (SN 1974) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

KSND TP.Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố Lê Văn Đồng (SN 1974, ở quận Bắc Từ Liêm) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Vợ ông Đồng là bị can Phạm Thị Bình (SN 1974) bị truy tố về hành vi lừa đảo theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc chung thân, theo Dân Việt.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 3/2018, vợ chồng Lê Văn Đồng đến Công ty CP Truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du để mua ô tô Mercedes-Benz GLC 300 bằng hình thức trả góp. Sau khi tư vấn cho khách mua xe vay tiền từ Ngân hàng TPBank, sử dụng ôtô làm tài sản đảm bảo và được Đồng đồng ý, ngày 16/3/2018, phía An Du bán chiếc xe cho vợ chồng bị can với giá sau thuế là 2 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Cặp vợ chồng làm giả giấy tờ ô tô, chiếm đoạt tiền của ngân hàng
Ảnh minh họa.

Đến ngày 20/4/2018, vợ chồng Đồng ký hợp đồng vay vốn, thế chấp xe để vay ngân hàng hơn 1,4 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, ngân hàng giữ bản gốc giấy đăng ký xe.

Cùng thời điểm Đồng và Bình làm thủ tục vay tiền từ TPBank chi nhánh Thăng Long. Đồng khai có Nguyễn Thị Yến (SN 1978 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) gọi điện cho anh ta, xưng là cán bộ ngân hàng.

Yến nói biết Đồng đã thế chấp ô tô và có nhu cầu vay tiền, nên tư vấn cho Đồng vay tại ngân hàng khác bằng hình thức thế chấp chiếc xe trên. Yến hứa giúp Đồng làm hồ sơ vay 1 tỷ đồng, nếu thành công thì Đồng trả công cho Yến 280 triệu đồng.

Cũng theo lời khai của Đồng, Yến nói sẽ dùng giấy đăng ký ô tô giả để hoàn thiện hồ sơ thế chấp. Sau đó, Đồng chuyển giấy tờ tùy thân, đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu cho Yến làm hồ sơ vay vốn.

VKS cáo buộc để hoàn thiện hồ sơ, Đồng và Yến thống nhất về việc Yến giúp Đồng vay tiền dưới hình thức vay hoàn vốn mua ô tô. Quá trình thực hiện, Yến hướng dẫn để Đồng nhờ em trai đứng tên cho Đồng và Bình vay số tiền 1 tỷ đồng.

Ngày 26/4/2018, nghe Yến thông báo đã hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng PVCombank chi nhánh Thăng Long, vợ chồng Đồng đi ôtô rồi cùng Lê Thanh Bằng (em trai của Đồng) đến phòng giao dịch này để vay 1 tỷ đồng.

Đến ngày 28/4/2018, sau khi anh Bằng ký vào các loại giấy tờ tại ngân hàng, nhà băng đã giải ngân 1 tỷ đồng vào tài khoản của Bằng. Sau đó, anh Bằng rút tiền chuyển cho Đồng. Ngày hôm sau, Lê Văn Đồng đưa cho Yến 280 triệu đồng tiền công như thỏa thuận.

Sau phi vụ trên, phía TPBank ghi nhận vợ chồng Lê Văn Đồng và Phạm Thị Bình không trả được tiền gốc kèm lãi, mà còn mang ôtô Mercedes thế chấp tại PVcomBank.

Tính đến ngày 28/6, các bị can được xác định còn nợ Ngân hàng TPBank hơn 1,7 tỷ đồng. Còn tại PVcomBank, tổng dư nợ của vợ chồng Lê Văn Đồng tính đến 13/9 là trên 1,3 tỷ đồng. Đại diện 2 nhà băng này đã đề nghị xử lý hành vi của Lê Văn Đồng và các cá nhân liên quan, thu hồi tiền để trả cho ngân hàng, theo Tri thức trực tuyến.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cap-vo-chong-lam-gia-giay-to-o-to-chiem-doat-tien-cua-ngan-hang-a556532.html