Câu hỏi "chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn là con gì" đánh bại thí sinh Olympia


Thứ 5, 23/06/2022 | 14:43


Cùng sự kiện

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đánh bại cả 4 thí sinh tại cuộc thi quý II của "Đường Lên Đỉnh Olympia" năm thứ 22.

Các câu hỏi trong "Đường lên đỉnh Olympia" luôn được đánh giá cao vì sự đa dạng, không chỉ là kiến thức sách vở đơn thuần mà còn trải dài trong nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội. Có những câu ban tổ chức đưa ra rất hóc búa, khiến thí sjnh toát mồ hôi hột cũng không trả lời được. Lại có những câu rất dễ nhưng vẫn đánh lừa được thí sinh bởi đó là một câu đố mẹo. Trong thời gian trả lời ngắn, cộng thêm áp lực cuộc thi khiến thí sinh không khỏi rối bời và mất điểm đáng tiếc.

Mới đây, một câu hỏi trong cuộc thi quý II của "Đường Lên Đỉnh Olympia" năm thứ 22 bất ngờ được chia sẻ, khiến cộng đồng mạng không khỏi thích thú, bàn tán. Theo đó, câu hỏi có nội dung như sau: Loài động vật sống dưới nước nào được miêu tả nôm na là "chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn"?

Chuyện học đường - Câu hỏi 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn là con gì' đánh bại thí sinh Olympia

Đây là câu hỏi rất thú vị, khơi gợi tính sáng tạo cũng như mang tính thực tế cao. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn phải đưa ra câu trả lời, các đáp án của các thí sinh đều không chính xác.

Đáp án của câu hỏi chính là con ba ba.

Chuyện học đường - Câu hỏi 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn là con gì' đánh bại thí sinh Olympia (Hình 2).

Ba ba thuộc lớp bò sát, là bộ rùa, và họ ba ba. Chúng ăn rất khỏe vào mùa hè, còn mùa đông thì ăn rất yếu. Ba ba bơi lội nhanh, lặn rất lâu nhờ các cơ quan hô hấp phụ trong họng cho phép trao đổi khí ngay trong nước. Đẻ trứng vào đất cát ở mép nước. Thịt ba ba ngon, được coi là món ăn đặc sản dân tộc.

Khi còn nhỏ ba ba trơn có màu đỏ, khi lớn thì màu đỏ nhạt dần đi. Điểm dễ nhận biết là trên nền da bụng có khoảng tầm 10 chấm to đen, nhưng đợi khi lớn thì vết chấm này loang đi và nhạt dần. Đợi đến khi ba ba tầm 2-3kg thì hầu như là màu trắng.

Ba ba sống ở dưới nước, nhưng lại đẻ trứng trên cạn. Cứ vào mùa mưa, ban đêm chúng lên cạn tìm chỗ kín đáo, tươi xốp để đẻ trứng. Đẻ xong chúng dùng hai chân lấp lại, dùng bụng của mình xoa nhẵn mặt đất để tránh bị phát hiện. Ba ba không biết ấp trứng, cứ để tầm 3 tháng thì trứng sẽ nỏ thành ba ba con. Tuy nhiên tỷ lệ nở trứng này rất thấp, bởi điều kiện tự nhiên ảnh hưởng. Còn trong môi trường nuôi, con người chúng ta có thể dùng nhiều phương pháp để trứng có tỉ lệ nở cao đến 90%.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cau-hoi-chan-vit-thit-ga-da-trau-dau-ran-la-con-gi-danh-bai-thi-sinh-olympia-a541957.html