Cây bật gốc đè chết người: Đơn vị quản lý đổ lỗi do đào đường


Thứ 4, 31/08/2016 | 17:21


Đơn vị quản lý cây xanh cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cây cổ thụ bật gốc đè chết 2 người ở Sài Gòn là do việc thi công đào đường quá nhiều.

Đơn vị quản lý cây xanh cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cây cổ thụ bật gốc đè chết 2 người ở Sài Gòn là do việc thi công đào đường quá nhiều.

Chỉ trong vòng 5 ngày trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra sự cố cây cổ thụ bị bật gốc, tét nhánh đè chết 2 người, khiến người dân rất bất an mỗi khi ra đường.

Cây cổ thụ bật gốc đè chết người.

Cây xanh tươi nhưng vẫn bật gốc đè chết người

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Anh – Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP. HCM (Công ty cây xanh) cho biết, Công ty cây xanh là một trong những đơn vị được giao duy tu chăm sóc cây xanh dựa trên dự toán đặt hàng của chủ đầu tư là các Khu quản lý giao thông đô thị và Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn.

Về sự cố cây xanh liên tiếp bật gốc đè chết người trong những ngày gần đây, đại diện đơn vị Công ty cây xanh thông tin, ngay sau khi vụ việc xảy ra đơn vị đã nhanh chóng huy động lực lượng khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Công ty cây xanh cũng đã cử người túc trực tại bệnh viện chăm lo, hỗ trợ toàn bộ chi phí cấp cứu. Đối với những nạn nhân tử vong, công ty cây xanh phối hợp với gia đình nạn nhân lo hậu sự.

“Thời điểm cây ngã, bật gốc có mưa giông, gió lớn. Quan sát tại hiện trường, công ty nhận thấy những cây ngã, bật gốc đều phát triển xanh tươi, không có dấu hiệu bị hư hại (sam, mục), cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, hệ thống rễ không còn tốt, kém phát triển, có thể do quá trình đô thị hóa: thi công đào đường, đào ống nước, đào vỉa hè quá nhiều…”, bà Anh nhận định.

Bà Anh cũng cho biết, trước mùa mưa bão, công ty cây xanh thực hiện thường xuyên việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh, cắt tỉa những cành khô, những nhánh cây nặng… Những cây xanh nào có dấu hiệu mục, hư hỏng thì lập tức đưa ra phương án xử lý để đảm bảo an toàn.

Sự việc bất khả kháng không bồi thường

Ông Trần Quang Lâm – Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, đối với hai trường hợp tử vong liên quan đến cây xanh đổ ngã do mưa bão gây ra vào ngày 26.8 tại công viên Tao Đàn (quận 1) và 28.8 trên đường An Dương Vương (quận 5), phía Công ty cây xanh sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, thỏa thuận với gia đình người bị nạn.

Đơn vị quản lý cây xanh cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cây cổ thụ bật gốc đè chết người là do việc thi công đào đường quá nhiều.

Luật sư Phạm Công Út - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, căn cứ điều 626 Bộ luật dân sự thì chủ sở hữu của cây cối gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường. Trong trường hợp các cây ngã vừa qua, đơn vị trực tiếp quản lý là Công ty Cây xanh là người chịu trách nhiệm bồi thường. Do đó, mọi thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, tính mạng do những cây xanh gây ra tại TP.HCM thì người dân được quyền khởi kiện đơn vị này ra toà để được xem xét việc bồi thường.

Luật sư Út cũng thông tin, không phải mọi trường hợp rủi ro do cây ngã gây ra đều được Công ty cây xanh có trách nhiệm bồi thường vì phải xét đến yếu tố bất khả kháng: mưa, gió, bão. Tuy nhiên, sự việc cây ngã gây thiệt hại xảy ra có bất khả kháng hay không phải do chứng minh của Công ty cây xanh và phán quyết của tòa án.

Sáng 26.8, bà Trương Thị Ngọc Mai (60 tuổi, ngụ quận 1) đang đi bộ tập thể dục ở Công viên Tao Đàn (quận 1) bị nhánh cây gãy đè lên người dẫn đến bất tỉnh. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng do bị chấn thương quá nặng nên đã tử vong sau 3 ngày điều trị.

Chiều 28.8, cây dầu cổ thụ cao gần 30m trước số nhà 327 An Dương Vương (quận 5) bất ngờ bật gốc đè trúng anh Từ Minh Khải (25 tuổi, quê Kon Tum) khiến nạn nhân tử vong. Cây ngã còn đè bẹp 8 xe máy, một ô tô và gây hư hỏng 3 căn nhà dân.

Chiều 30.8, cây xà cừ cổ thụ trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 5) cũng bất ngờ bật gốc đè trúng anh Huỳnh Minh Cường (34 tuổi, ngụ quận 10) khiến nạn nhận bị đa chấn thương. Riêng chiếc xe máy của anh Cường bị cây xà cừ đè nát bét.

DƯƠNG THANH

Nguồn: Dân Việt

[mecloud]FZP1ZlFjP4[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cay-bat-goc-de-chet-nguoi-don-vi-quan-ly-do-loi-do-dao-duong-a146001.html