CEO TikTok: Ứng dụng không gửi dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc


Thứ 5, 23/03/2023 | 14:52


Cùng sự kiện

Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Zi Chew, đảm bảo với các nhà lập pháp Mỹ rằng ứng dụng chưa từng và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew: "TikTok chưa bao giờ chia sẻ hoặc nhận được yêu cầu chia sẻ dữ liệu người Mỹ với chính phủ Trung Quốc. TikTok cũng sẽ không thực hiện nếu một yêu cầu như vậy được đưa ra".

Ông Shou cho biết, công ty mẹ của TikTok là ByteDance không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nhà nước nào. Theo đó, 60% cổ phần của ByteDance thuộc sở hữu của các nhà đầu tư toàn cầu, khoảng 20% ​​thuộc về những người sáng lập công ty và 20% còn lại thuộc sở hữu của nhân viên bao gồm hàng ngàn người Mỹ.

ceo tiktok ung dung khong gui du lieu nguoi dung cho chinh phu trung quoc
Chính phủ Mỹ đang ngày càng gay gắt hơn với TikTok. Ảnh: CNBC

Trước nguy cơ bị chính phủ Tổng thống Joe Biden cấm hoàn toàn ở Mỹ, TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD với nỗ lực bảo mật dữ liệu người dùng nghiêm ngặt hơn và đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp cũng như chính quyền Biden ủng hộ kế hoạch này.

Trước đó, TikTok đã dành hơn hai năm để đàm phán với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) nhằm tìm cách đạt được thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu người dùng ở nước này.

Theo kế hoạch, TikTok đã thành lập công ty TikTok US Data Security (USDS) với 1.500 nhân viên để phối hợp cùng tập đoàn Oracle (ORCL.N) đảm bảo lưu trữ an toàn dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ.

Ông Shou Zi Chew chia sẻ, TikTok đã xóa toàn bộ thông tin của người dùng Mỹ tại các trung tâm dữ liệu có trụ sở ở Virginia và Singapore sau khi họ bắt đầu định tuyến dữ liệu tới Oracle vào năm ngoái.

Ngoài ra, phía Oracle cũng đã bắt đầu kiểm tra TikTok và sẽ có quyền truy cập vào các thuật toán cũng như mô hình dữ liệu liên quan. Khi quá trình này hoàn tất mọi dữ liệu từ ứng dụng này sẽ nằm dưới sự bảo vệ của nhóm an ninh do chính quyền Washington lãnh đạo.

Phương Uyên (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ceo-tiktok-ung-dung-khong-gui-du-lieu-nguoi-dung-cho-chinh-phu-trung-quoc-a569656.html