CEO Toyota rời vị trí


Thứ 7, 28/01/2023 | 14:19


Cùng sự kiện

Giám đốc điều hành Toyota Motor - ông Akio Toyota - sẽ rời vị trí từ ngày 1/4 tới.

Ngày 26/1 (giờ địa phương), Toyota cho biết Giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm của Toyota Motor, ông Akio Toyota, sẽ từ chức từ ngày 1/4 tới. Theo đó, người sẽ kế nhiệm ông lãnh đạo công ty là Giám đốc thương hiệu hiện tại Koji Sato.

Được biết ông Sato (53 tuổi) đã trở thành người đứng đầu bộ phận Toyota Lexus và công ty đua xe GAZOO từ năm 2020.

Sau khi rời vị trí CEO, ông Toyota sẽ trơt thành tân thành viên chủ tịch hội đồng quản trị công ty Toyota. Trong khi đó, chủ tịch đương nhiệm là ông Takeshi Uchiyamada vẫn tiếp tục là thành viên hội đồng quản trị công ty. 

ceo toyota tu chuc
Ông Akio Toyota, CEO đương nhiệm của công ty Toyota. Ảnh: Getty 

Ông Toyota (66 tuổi) là cháu trai của người đã sáng lập ra thương hiệu xe ô tô Toyota. Ông đã đảm nhận vị trí CEO công ty từ tháng 6/2009.

Trong tuyên bố về sự thay đổi này, ông Toyota cho hay: "Tôi nghĩ cách tốt nhất để Toyota tiếp tục chuyển đổi là tôi trở thành chủ tịch và hỗ trợ nhà lãnh đạo mới của công ty, điều này đã dẫn đến quyết định ngày hôm nay. Chủ tịch Uchiyamada từ lâu đã hỗ trợ tôi bằng mọi cách có thể. Trong 13 năm qua, mỗi ngày đều là một sự vật lộn để tìm cách tồn tại và phát triển, đó là cảm xúc thật sự của tôi".

Trong khi đó, ông Uchiyamada chia sẻ: "Sự thay đổi cơ cấu của Toyota bắt nguồn từ iệc tôi xin từ chức".

Ông Uchiyamada nói rằng ông đã cân nhắc về thời điểm nghỉ hưu để nhường lại vị trí lãnh đạo cho thế hệ mới. Ông tiếp tục: "Chúng tôi đã thiết lập các nền tảng để có thể trao lại vị trí này cho thế hệ tiếp theo. Ô tô trong tương lai sẽ phát triển theo khái niệm về tính di động. Trong bối cảnh như vậy, tôi hy vọng sẽ bảo tồn giá trị thiết yếu của ô tô và đề xuất các hình thức di chuyển mới".

Cổ phiếu Toyota niêm yết tại Tokyo đã kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 0,63% trong ngày 26/1, trước khi có thông báo về sự thay đổi. 

Trong ngày 26/1, ông Sato cho biết công ty cần tiếp tục với các nỗ lực xanh của mình. Ông nói: "An ninh năng lượng là một thách thức lớn mà cả hành tinh cần phải đối mặt. Và nỗ lực hướng tới cắt giảm lượng khí thải carbon sẽ là một ví dụ về những gì chúng ta phải làm". 

Minh Hạnh (Theo CNBC) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ceo-va-chu-tich-toyota-roi-vi-tri-a564370.html