"Cha đẻ" ChatGPT giới thiệu công cụ giúp phân biệt văn bản do AI viết


Thứ 4, 01/02/2023 | 14:16


Cùng sự kiện

Công ty nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI đã ra mắt ứng dụng giúp phân biệt văn bản do con người viết hay do máy tính tạo ra.

Ngày 31/1 (giờ địa phương), OpenAI đã ra mắt một công cụ giúp phân biệt văn bản do người viết và văn bản do máy tính viết dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Sản phẩm mới này được đưa ra khoảng 2 tháng sau khi phần mềm ChatGPT được công bố và thu hút sự chú ý của dư luận.

Được biết, ChatGPT là một chatbot tạo văn bản bằng AI nhưng giống như người viết để phản hồi lời nhắc của một người.

ChatGPT đã nhanh chóng nhận được sự thu hút từ dư luận. Theo đó, hồi tuần trước, Microsoft tuyên bố đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI và cho biết họ sẽ kết hợp các mô hình AI của công ty này vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.

openai chatgtp
Công ty OpenAI đã ra mắt ứng dụng ChatGTP cách đây 2 tháng. Ảnh minh họa 

Trong khi đó, các trường học đã hạn chế sử dụng ChatGPT do lo ngại ứng dụng này có thể ảnh hưởng tới quá trình học tập. Sam Altman, CEO của OpenAI, cho biết ngành giáo dục từng có những sự thay đổi trước đây khi máy tính ra đời. Đồng thời, ông cho rằng nên có những công cụ giúp giáo viên nhận viết được đâu là văn bản do người viết và đâu là văn bản do AI viết.

Tuy nhiên, công cụ mới của OpenAI vẫn có thể gặp lỗi và vẫn đang trong quá trình phát triển. Phía công ty nối rằng họ muốn nhận được phản hồi từ các phụ huynh và giáo viên về công cụ này.

Các nhân viên của OpenAI viết: "Trong các đánh giá của chúng tôi, trình phân loại xác định 26% văn bản do AI viết thật sự 'có khả năng do AI viết'. Trong khi đó, 9% văn phản do người viết bị phân loại sai là do AI viết".

Công cụ phân biệt mới không mạnh trong việc phân tích văn bản chứa ít hơn 1.000 ký tự và OpenAI không khuyến nghị sử dụng công cụ này vớicác ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Ngoài ra, văn bản từ AI có thể được cập nhật một chút để ngăn bộ phân loại xác định chính xác văn bản này không phải do con người viết. 

Vào năm 2019, OpenAI đã nói rõ rằng việc phân loại văn bản do máy tính viết không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Công ty cho biết họ sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu phân biệt này. Các nhân viên OpenAI chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc phân loại văn bản do AI tạo ra và chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ các phương pháp cải tiến trong tương lai".

Minh Hạnh (Theo CNBC) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cha-de-chatgpt-gioi-thieu-cong-cu-giup-phan-biet-van-ban-do-ai-viet-a564692.html

 • VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

  VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

  Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™. Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.
 • VinBigData ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase

  VinBigData ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase

  Ngày 26/12/2022, Công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những nền tảng tiên phong tại Việt Nam đưa Trợ lý ảo tới gần hơn với các doanh nghiệp, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
 • Ngày trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh “Kiến tạo tương lai”

  Ngày trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh “Kiến tạo tương lai”

  Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh “Kiến tạo tương lai” sẽ diễn ra từ ngày 26-27/8/2022 tại Đại học VinUni (Hà Nội), đồng thời được phát trực tuyến toàn cầu.