Chấn động Trung Quốc: Con quật mồ cha, chụp ảnh nude với hài cốt để "làm nghệ thuật"


Thứ 3, 09/04/2019 | 12:14


Cùng sự kiện

Dư luận Trung Quốc bị chấn động sau khi một nghệ sĩ trẻ ở Bắc Kinh đã cho đăng những bức ảnh khỏa thân của mình chụp cùng với hài cốt của người cha quá cố.

Dư luận Trung Quốc bị chấn động sau khi một nghệ sĩ trẻ ở Bắc Kinh đã cho đăng những bức ảnh khỏa thân của mình chụp cùng với hài cốt của người cha quá cố.

Một nghệ sĩ Trung Quốc đã bị dư luận chỉ trích khi chụp ảnh nude với hài cốt của cha mình. Ảnh: Artand.cn

Nghệ sĩ Siyuan Zhuji, đã công bố những bức ảnh gây tranh cãi trên trang web nghệ thuật Artand vào đúng sau ngày Tết Thanh Minh của Trung Quốc.

Những bức ảnh này được chụp vào cuối tháng 3, bộ hài cốt này là của cha anh ta, được chôn ở Chu Châu, tỉnh An Huy từ 30 năm trước.

"Tôi coi đây là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, tôi làm điều này vì nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính cần được phô diễn cho công chúng trong và ngoài nước", Siyuan nói với tờ South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Siyuan Zhuji đã ghi lại quá trình đào hài cốt cha mình lên để chụp ảnh khỏa thân. Ảnh: Artand.cn

Được biết, nghệ sĩ 33 tuổi này đã chụp những bức ảnh này dưới sự trợ giúp của vợ mình cùng người bảo vệ tại nghĩa trang.

Dư luận Trung Quốc phản ứng dữ dội trước hành vi này của Siyuan. Nhiều người đã không tiếc lời chỉ trích việc anh ta sử dụng di hài người thân quá cố để được nổi tiếng.

Ảnh Siyuan Zhuji (hàng trước, bên trái) khi còn nhỏ chụp với gia đình. Ảnh: Artand.cn

Siyuan không phủ nhận mình có ý đồ tự quảng cáo khi chụp ảnh. Tuy nhiên, anh ta cho biết mình không làm vậy để được dư luận chú ý mà chỉ muốn chia sẻ cảm hứng nghệ thuật với người trong giới nhiếp ảnh.

Siyuan cho biết cha mình chết vì căn bệnh ung thư gan lúc anh mới 3 tuổi. Do không có nhiều kí ức về cha nên dù bị mắng là ích kỉ, anh vẫn muốn thực hiện giấc mơ của mình: Chụp ảnh với bộ xương của ông.

Tài khoản Weibo của Siyuan đã bị tạm ngưng khi bài đăng của anh thu hút sự chỉ trích nặng nề từ dan mạng.

Thờ cúng tổ tiên vẫn là một truyền thống được coi trọng ở Trung Quốc. Vào dịp Thanh Minh hàng năm, các gia đình đều thành kính tu sửa, dọn dẹp mồ mả của tổ tiên. Xung quang việc chôn cất người thân, vẫn còn rất nhiều kiêng kị và chuẩn tắc cần được tuân theo. Do vậy, hành vi đào mồ cha mình của Siyuan được cho là xúc phạm sự yên nghỉ của người quá cố và không thể chấp nhận được.

Minh Minh  (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dong-trung-quoc-con-quat-mo-cha-chup-anh-nude-voi-hai-cot-de-lam-nghe-thuat-a270291.html