Chân dung bác sĩ Pháp xâm hại tình dục trăm trẻ em Việt


Thứ 6, 15/05/2015 | 14:27


(ĐSPL) - Tài liệu cảnh sát Pháp cung cấp đối tượng Larroque Olivier đã có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, lạm dụng tình dục, hiếp dâm trẻ em ở nhiều nước.

(ĐSPL) - Tài liệu cảnh sát Pháp cung cấp đối tượng Larroque Olivier đã có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, lạm dụng tình dục, hiếp dâm trẻ em ở nhiều nước và có thể đang lẩn trốn tại Việt Nam. Cơ quan chức năng Pháp đề nghị Cảnh sát Việt Nam sớm phối hợp bắt giữ đối tượng nguy hiểm này.

“Cất lưới” sau 1 ngày truy tìm

Thông tin từ công an Việt Nam cho biết, ngày 18/7/2013, ngài Tùy viên Cảnh sát Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã chuyển cho Văn phòng Interpol (công an Việt Nam) hồ sơ truy nã quốc tế đối với Larroque Olivier, SN 1962 tại Pháp, có hồ sơ Interpol số: 2013/37845, can tội xâm phạm tình dục trẻ em và hiếp dâm trẻ em. Được sự đồng ý của lãnh đạo bộ Công an, ngay sau đó, Văn phòng Interpol Việt Nam và cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để xác minh, truy bắt đối tượng.

Clip xem thêm: Bé gái 6 tuổi bị ông họ 60 tuổi hiếp dâm và lời bộc bạch của người mẹ.

Với tinh thần trách nhiệm, các biện pháp nghiệp vụ được triển khai khẩn trương, đến ngày 19/7, trinh sát của C52 nhận được thông tin Larroque Olivier rất có thể đang làm việc tại một bệnh viện nước ngoài rất lớn ở Hà Nội. Khoảng 13h cùng ngày, tổ công tác cử cán bộ tiếp cận và nhận diện chính xác đối tượng đang làm bác sĩ khám chữa bệnh tại V – P (Hà Nội)..

Chiều ngày 24/7, trao đổi với PV báo ĐS&PL, một lãnh đạo Phòng 5 thuộc C52 cho biết, sau khi tổ công tác làm việc với lãnh đạo bệnh viện và thông báo sơ bộ về lệnh truy nã đối với Larroque Olivier, lãnh đạo bệnh viện đã hợp tác, tạo điều kiện để công an thực thi nhiệm vụ. Lúc này, Larroque Olivier vẫn đang miệt mài trong phòng khám, có rất nhiều bệnh nhân xếp lịch chờ đến lượt mình và mong muốn được trực tiếp bác sĩ người Pháp này khám cho.

Vì không muốn ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện cũng như tâm lý của bệnh nhân nên tổ công tác đã phải kiên trì chờ đợi suốt mấy tiếng đồng hồ, cho đến khi hết ca khám chữa bệnh của Larroque Olivier ngày hôm đó, tổ công tác mới mời vị bác sĩ này về trụ sở cơ quan công an để làm việc. Theo đánh giá của lãnh đạo bệnh viện thì đây là một bác sĩ có chuyên môn rất tốt, nhiều bệnh nhân đến đặt lịch để được trực tiếp Larroque Olivier khám bệnh nhưng vẫn phải chờ đợi hàng tuần mới tới lượt.

Bác sĩ Pháp Larroque Olivier tại cơ quan công an (ảnh ANTĐ)

Tại cơ quan công an, sau khi được đọc những thông tin trên lệnh truy nã có hồ sơ Interpol số: 2013/37845 do cảnh sát đưa cho, Larroque Olivier thừa nhận ngay đó chính là mình, không hề phản ứng gì, chấp hành lệnh bắt giữ.

Vì lúc đó là cuối giờ chiều, đã đến bữa ăn nên cán bộ chiến sĩ của C52 mua bánh và trái cây cho Larroque Olivier ăn, ông ta cũng ăn hết, tuy nhiên vẻ mặt thì tỏ ra rất lo lắng.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào tháng 5/2013, khi Cảnh sát Pháp tiến hành điều tra một số vụ xâm phạm tình dục với trẻ em vị thành niên và hiếp dâm trẻ em cho thấy, các vụ việc này có liên quan đến đối tượng Larroque Olivier, quốc tịch Pháp, nghề nghiệp bác sĩ. Bước đầu, Cảnh sát nước này phát hiện, những hình, ảnh của Larroque Olivier với trẻ em, trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục. Các hình ảnh cũng chỉ ra rằng chúng được thực hiện trong các khu vực riêng, nhà hoặc căn hộ. Nhiều khả năng các em vị thành niên đã bị buộc sử dụng ma túy. Sau đó, Công tố viên của Paris đã giao cho Thẩm phán điều tra về vụ việc này. Vì vậy, cơ quan chức năng Pháp yêu cầu Interpol các nước khi phát hiện và bắt giữ theo quan điểm dẫn độ, việc dẫn độ đối tượng phải phù hợp với luật của nước được yêu cầu hoặc hiệp định song phương và đa phương.

Sau khi bị công an Việt Nam bắt giữ, bước đầu Larroque Olivier khai nhận, ông ta nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2000, làm việc theo chế độ hợp đồng, mỗi năm 6 tuần tại một bệnh viện trên địa bàn TP.Hà Nội và thuê nhà ở một mình trên phố Tông Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mỗi tháng tiền thuê nhà là 6 triệu đồng. Tại Pháp, Larroque Olivier cũng chỉ sống trong một khu tập thể, với mức sống trung bình, chứ không thuộc diện giàu có.

Sau khi nhận được thông báo của C55 về việc bắt giữ đối tượng, ngài Tham tán, Tùy viên Cảnh sát Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng Công an Việt Nam và thăm gặp lãnh sự đối với Larroque Olivier. Tại buổi gặp này, ngài Tham tán, Tùy viên Cảnh sát Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội thay mặt Bộ Nội vụ Pháp cảm ơn bộ Công an Việt Nam nói chung, các lực lượng Cảnh sát nói riêng đã tích cực, khẩn trương bắt giữ đối tượng truy nã nêu trên theo đề nghị của Cảnh sát Pháp.

Đến khoảng 22h ngày 19/7, C52 đã bàn giao đối tượng truy nã Larroque Olivier cho C44 để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chân dung Larroque Olivier 

Theo một nguồn thông tin, Larroque Olivier thường xuyên di chuyển giữa các nước Việt Nam, Pháp, Thái Lan. Trước khi đối tượng này bị bắt giữ, Cảnh sát Pháp cũng đã phối hợp với lực lượng Interpol quốc tế truy tìm ở một số nước nhưng chưa tìm thấy. Khi có thông tin, rất có thể Larroque Olivier đang trốn tại Việt Nam, cơ quan chức năng của Pháp đã nhanh chóng đề nghị Cảnh sát Việt Nam phối hợp bắt giữ đối tượng phạm tội nguy hiểm này.

Bất ngờ khi nghe tin bác sĩ bị bắt

Liên quan tới việc bác sĩ Larroque Olivier bị bắt vào chiều ngày 19/7, PV báo ĐS&PL đã đến bệnh viện nơi ông ta làm việc để liên hệ, tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời "tương đối khái quát" của người được giao trách nhiệm trả lời báo chí trong vụ việc này - ông Nguyễn Đức H., công tác tại bộ phận giám sát phát triển kinh doanh bệnh viện V - P. Theo đó, Larroque Olivier là bác sĩ thuộc chuyên khoa tiêu hóa, bắt đầu công tác tại bệnh viện từ năm 2000 và trở thành bác sĩ thường trực vào năm 2011. Khi được hỏi việc tuyển dụng ông Larroque Olivier được tiến hành như nào, vị này trả lời: "Trong quá trình tuyển dụng bệnh viện đã yêu cầu và kiểm tra hồ sơ, giấy tờ theo đúng pháp luật, cụ thể chúng tôi đã kiểm tra các giấy tờ sau: Sơ yếu lý lịch; Kinh nghiệm làm việc với cơ quan chuyên môn, bằng cấp (được chứng thực bởi Đại sứ quán Pháp, dịch và công chứng tiếng Việt theo yêu cầu của hồ sơ cấp phép làm việc; Hồ sơ pháp lý cấp bởi cơ quan Cảnh sát Pháp (được chứng thực bởi Đại sứ quán Pháp, dịch và công chứng tiếng Việt theo yêu cầu của hồ sơ cấp phép làm việc). Đây chính là những yêu cầu bắt buộc đối với những nhân viên đến bệnh viện làm việc".

Cũng theo thông tin mà chúng tôi có được, trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện trên, vị bác sĩ này chưa bao giờ vi phạm kỷ luật, nội quy của bệnh viện. Trong mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, hoặc giữa đồng nghiệp với nhau, Larroque Olivier được đánh giá là một người hiền lành và cởi mở. Sự tận tình của bác sĩ này đối với bệnh nhân luôn được ghi nhận một cách khách quan. Một bác sĩ hiện đang làm việc tại bệnh viện (xin được giấu tên) cho biết: "Ông ấy là một bác sĩ giỏi có tay nghề và chuyên môn cao. Ngoài sự chân thành, nhiệt tình với đồng nghiệp, ông Olivier còn được biết đến là một bác sĩ có tay nghề cao, hết mình với người bệnh. Sự việc ông ấy bị bắt với tội danh trên, khiến cho những người thường xuyên gần gũi ông ấy như chúng tôi bị sốc".

Điều này cũng khẳng định trong câu trả lời của ông H.: "Trong qua trình công tác tại bệnh viện, bác sĩ Larroque Olivier có mối quan hệ bình thường với các đồng nghiệp và bệnh nhân. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được những lời phản ánh, than phiền về thái độ làm việc của ông ấy đối với những bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện (khoa tiêu hóa). Bệnh viện cũng hoàn toàn bất ngờ trước thông tin ông vier bị bắt". Tuy nhiên ông H. cũng cho biết: "Việc ông arroque Olivier bị bắt giữ chắc chắn không có ảnh hưởng gì tới hoạt động của bệnh viện". Khi PV đặt câu hỏi, trong thời gian công tác tại đây, ông Olivier nhận được bao nhiêu tiền cho một tháng (hoặc một tuần) làm việc của mình thì ông H. từ chối trả lời.

Việc ông Olivier bị bắt cũng khiến cho những hộ dân sống gần căn hộ mà bác sĩ này thuê tại ngõ 13 Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cảm thấy bất ngờ. Theo những người ở trong con ngõ thì thường ngày họ thấy ông Olivier chậm rãi đạp xe đạp đi làm việc và phải đến tối khuya mới trở về căn phòng của mình. Theo cảm nhận thì đây là một người đàn ông hiền lành, nhã nhặn, với những cử chỉ thân thiện. "Mỗi khi gặp người quen, ông ấy thường cười tươi, rồi chào bằng mấy câu tiếng Việt, hoặc tiếng Pháp sau đó đi làm. Tôi cũng chưa bao giờ thấy ông này đưa bạn bè hay phụ nữ về nhà cả" - một người phụ nữ sống trong ngõ 13 Tông Đản cho hay.

Ngài Tham tán, Tùy viên Cảnh sát Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội khẳng định, việc bắt giữ được Larroque Olivier là kết quả hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Thời gian tới, với vai trò của mình, ngài sẽ đề xuất Bộ Nội vụ Pháp tăng cường việc hợp tác, trao đổi đoàn với bộ Công an Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Hường - Bắc - Đức

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-bac-si-phap-xam-hai-tinh-duc-tram-tre-em-viet-a2127.html