Chân dung người phụ nữ được Tổng thống Trump đề cử cho Tòa án Tối cao Mỹ


Chủ nhật, 27/09/2020 | 00:54


Cùng sự kiện

Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett chính thức được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.

Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett chính thức được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.

Tổng thống Donald Trump gặp Thẩm phán Amy Coney Barrett và gia đình bà tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Ảnh: New York Times

Ngày 26/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ, thay cho Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/9 vừa qua vì ung thư tuyến tụy. Đây là lần bổ nhiệm thẩm phán thứ 3 vào Tối cao pháp viện trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Theo CNN, phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông Trump nói bà Barrett, người có quan điểm bảo thủ, là “một trong những chuyên gia luật thông tuệ và tài năng nhất của đất nước”.

Ông Trump khẳng định bà Barrett có “trí tuệ vượt trội”, “sự trung thành không bao giờ thay đổi với Hiến pháp”, và sẽ đưa ra các phán quyết “chỉ dựa vào việc diễn giải luật một cách công bằng”.

Thẩm phán Amy Coney Barrett. Ảnh: Bloomberg

Với việc đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện, đề cử trên của Tổng thống Trump dự kiến sẽ được thông qua bất chấp sự phản đối cũng như các hành động từ phía đảng Dân chủ nhằm gây khó khăn cho tiến trình này.

Theo thông tin, quá trình thông qua đề cử trên sẽ được thực hiện với phiên điều trần công khai kéo dài 4 ngày tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, bắt đầu từ ngày 12/10 tới. Lịch trình về phiên điều trần sẽ mở đường cho các đảng viên Cộng hòa tổ chức một cuộc bỏ phiếu về đề cử này trước cuộc bầu cử ngày 3/11, đồng thời xác lập kỷ lục về ngày gần nhất đối với một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà Tòa án Tối cao thông qua một đề cử nhân sự.

Nếu được thông qua, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 từng phục vụ trong cơ quan tư pháp hàng đầu của Mỹ và khiến cán cân tại Tối cao pháp viện nghiêng về phe bảo thủ với tỉ lệ 6-3. Điều này có thể đảm bảo ngay cả khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thì đảng Cộng hòa vẫn có lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Bà Barrett cũng phát biểu về cách mình sẽ vận dụng luật pháp, nhưng không đi sâu vào các vấn đề chính trị. “Một thẩm phán phải áp dụng luật như nó được viết ra... Thẩm phán không phải là người vạch ra chính sách”.

Bà Barrett được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa Phúc thẩm Liên bang số 7 năm 2017, trụ sở ở Chicago, và thụ lý các vụ án từ các bang Illinois, Indiana và Wisconsin.

Bà tốt nghiệp từ Trường Luật Notre Dame, nơi bà cũng đang làm việc bán thời gian. Bà sinh ra ở New Orleans, bang Louisiana, và đang sống ở South Bend, Indiana, với chồng Jesse Barrett.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-nguoi-phu-nu-duoc-tong-thong-trump-de-cu-cho-toa-an-toi-cao-my-a340431.html