Chân dung nhân vật đánh bom tự sát "châm ngòi" xung đột Ấn Độ - Pakistan


Chủ nhật, 03/03/2019 | 14:03


Cùng sự kiện

Adil Ahmad Dar được giới chuyên gia nhắc đến như một người có thể là nhân tố khơi mào chiến tranh Ấn Độ-Pakistan lần 4.

Adil Ahmad Dar được giới chuyên gia nhắc đến như một người có thể là nhân tố khơi mào chiến tranh Ấn Độ-Pakistan lần 4.

Ngày 14/2/2019, vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế nhằm vào đoàn xe của Lực lượng Cảnh sát dự bị trung ương Ấn Độ (CRPF) tại thành phố chính Srinagar, bang Kashmir khiến 44 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Đây là cuộc tấn công khiến nhiều người thiệt mạng nhất nhằm vào các lực lượng Ấn Độ tại khu vực Kashmir kể từ tháng 9/2016 khi 19 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc đột kích vào doanh trại quân đội Uri.

Nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammed tại Pakistan sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, cho biết đây là một vụ "tấn công tự sát" do Aadil Ahmad, bí danh Waqas Commando, thực hiện.

Bức ảnh hiếm hoi về kẻ đánh bom tự sát khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ngày 14/2.

Adil Ahmad Dar, thanh niên trẻ tuổi, là người đã lái xe bom lao vào đoàn xe chở binh sĩ Ấn Độ ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Không rõ mục đích của thanh niên này là gì, nhưng giới chuyên gia nhắc đến nhân vật này như một người có thể là nhân tố khơi mào chiến tranh Ấn Độ-Pakistan lần 4.

Sinh ra trong môi trường đầy biến động, Adil Ahmad Dar sớm gia nhập nhóm phiến quân Jaish-e-Muhammad và tình nguyện lái xe đánh bom tự sát.

Ahmad Dar gia nhập nhóm phiến quân từ tháng 3/2018, sau khi quân đội Ấn Độ đột kích nhà của thanh niên này và châm lửa thiêu rụi, theo lời kể của người thân trong gia đình.

Được biết, gia đình Adil Ahmad Dar ở tại một ngôi làng nhỏ và hắn bỏ học từ thời cấp 3. Để kiếm tiền cho gia đình, Adil Ahmad Dar này làm việc tại một xưởng cưa và làm thêm nhiều nghề khác nhau.

Cha của Ahmad Dar nói con mình luôn nhắc đến lần bị cảnh sát kiểm tra xe chở hàng, bị bắt phải nằm úp mặt xuống đất. Trong cuộc biểu tình ở Kashmir năm 2016, Ahmad Dar bị quân đội Ấn Độ nổ súng bắn bị thương ở chân.

Binh sĩ Ấn Độ trong một cuộc diễn tập. Ảnh: AP.

Sau vụ đánh bom tự sát của Adil Ahmad Dar hôm 14/2, Ấn Độ cam kết đáp trả mạnh mẽ vụ đánh bom xe mà chính quyền của ông đổ lỗi cho Pakistan, động thái làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân.

Vào ngày 26/2, không quân Pakistan đã bắn hạ một tiêm kích của Ấn Độ trong không phận nước này, đồng thời bắt sống một phi công.

Đến ngày 3/3, xung đột Ấn Độ-Pakistan chưa có dấu hiệu lắng dịu khi hai bên dùng đến vũ khí hạng nặng để tấn công lẫn nhau dọc Đường Kiểm soát (LOC) ở Kashmir - khu vực bất ổn do tranh chấp kéo dài của 2 nước.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-nhan-vat-danh-bom-tu-sat-cham-ngoi-xung-dot-an-do---pakistan-a265056.html