Chân dung "ông lớn" xăng dầu Nhật Bản đang được chú ý tại thị trường Việt Nam


Thứ 4, 11/10/2017 | 07:30


Cùng sự kiện

Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản, có mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới. Tính riêng tại Nhật Bản, doanh nghiệp

Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản, có mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới. Tính riêng tại Nhật Bản, doanh nghiệp này hiện có khoảng 3.700 trạm xăng mang thương hiệu Idemitsu.

Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 5/10 vừa qia, Tập đoàn xăng dầu hàng đầu Nhật Bản- Idemitsu Q8 (IQ8)  đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên (100% vốn FDI) tại Hà Nội. Trạm xăng nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, là nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản đầu tư tại đây.

Ông Hiroaki Honjo - Tổng giám đốc Idemitsu Q8, cho rằng việc lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt, gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng trong nước chính là thái độ phục vụ của cửa hàng kinh doanh xăng dầu đến từ Nhật Bản này.

Trong ngày 10/10, bất chấp trời mưa lớn, ông Hiroaki Honjo vẫn đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng. Đồng thời, trong khi đổ xăng, xe ô tô của khách hàng được lau kính và lau gương hoàn toàn miễn phí, báo Trí thức trẻ cho hay.

Chân dung đại gia xăng dầu Nhật Bản vừa gây sốt ở thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Nhân viên trạm xăng cúi đầu chào khách. Ảnh: infonet

Về hoạt động, phía Idemitsu Kosan cho biết hãng bán xăng chính xác tới 0,01 lít, áp dụng hệ thống thanh toán thẻ POS tại trạm xăng, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM.

Nguồn cung xăng dầu để Idemitsu Q8 Petroleum kinh doanh sẽ đến từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Liên doanh Idemitsu Q8 Petroleum hoạt động không ngoài mục đích tiêu thụ sản phẩm cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Báo An ninh thủ đô cho biết thêm, dự định tham gia bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam được Indemitsu Kosan tiết lộ cách đây hơn một năm khi cùng hợp tác với Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) thành lập liên doanh Dầu khí Idemitsu Q8, với vốn góp mỗi bên 50%. Tại Nhật Bản, doanh nghiệp này hiện có khoảng 3.700 trạm xăng mang thương hiệu Idemitsu.

Idemitsu Kosan thành lập ngày 30/3/1940 tại Chiyoda-ku, Tokyo, Nhật Bản. Hiện công ty có vốn hóa thị trường là 108,6 tỷ yên. Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil), hoạt động trong hầu hết các khâu của ngành này, từ lọc, sản xuất đến phân phối sản phẩm. Idemitsu có mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn ở khắp nơi trên thế giới từ châu Á tới châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Công ty có số lượng nhân viên lên tới gần 9.000 người.

Ngoài các hoạt động liên quan tới xăng dầu, Idemitsu còn sản xuất hóa chất nông nghiệp, vật tư nông nghiệp và các hóa chất khác; phát triển, sản xuất và bán các vật liệu điện tử chức năng; thiết kế, lắp đặt, chế tạo và bán các máy móc, các thiết bị cho sử dụng hóa chất công nghiệp và bảo vệ môi trường. Công ty này cũng kinh doanh, cho thuê và quản lý bất động sản; phát triển máy tính-phần mềm, bán hàng và tư vấn;…

Trong khi đó, KPI là một nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kuwait. Hãng này sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8 với lượng tiêu thụ tương đương hơn 450.000 thùng một ngày trên toàn cầu. KPI cũng có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu.

Được biết, Idemitsu Kosan là cổ đông lớn sở hữu 35,1% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Chính vì vậy, nguồn cung xăng dầu chủ yếu cho trạm Idemitsu Q8 tại Hà Nội sẽ đến từ nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Sau trạm xăng này, IQ8 muốn mở thêm mạng lưới các trạm xăng dịch vụ tập trung dọc theo quốc lộ 5, cầu nối giữa Cảng Hải Phòng và Hà Nội để đáp ứng nhu cầu logistics. Dự kiến các trạm xăng sẽ bắt đầu các hoạt động bán buôn hoặc bán trực tiếp cho các doanh nghiệp trong năm 2017.

Việc Idemitsu Q8 tham gia vào phân khúc bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam được giới chuyên gia nhận xét sẽ mang lại thế cân bằng, tạo sự cạnh tranh thực sự trên thị trường trong nước, có lợi cho người tiêu dùng.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-ong-lon-xang-dau-nhat-ban-dang-duoc-chu-y-tai-thi-truong-viet-nam-a204852.html