Chân dung vị quốc vương nổi tiếng tàn bạo từng cưới hơn 500 vợ, sinh 888 người con


Thứ 5, 23/03/2023 | 16:00


Cùng sự kiện

Trong lịch sử, vua Maroco ở thế kỷ 17 được mệnh danh là người đàn ông nhiều con nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Theo Livescience, quốc vương Sultan Moulay Ismail – người trị vì đất nước Maroco từ năm 1672 – 1727- luôn khẳng định mình là hậu duệ của Muhammad (người sáng lập ra đạo Hồi).

vi vua co nhieu con nhat lich su the gioi 3
Quốc vương Sultan Moulay Ismail.

Ông lên ngôi năm 26 tuổi, khi đó đất nước Morocco đang suy yếu bởi chiến tranh nội bộ giữa các bộ lạc. Với những chính sách đúng đắn, ông đã nhanh chóng chấn hưng được đất nước.

Tuy nhiên, vua Moulay Ismail cũng được coi là một vị vua tàn bạo và khát máu. Những người anh em khác của ông luôn để mắt đến ngai vàng nhưng với năng lực, khả năng lãnh đạo mình, ông sớm dẹp được những âm mưu cướp ngôi của họ một cách nhanh chóng.

Ngoài anh dũng, đa mưu túc trí, ông còn vô cùng tàn nhẫn. Trong suốt 55 năm trị vì, ông đã cho bêu đầu của khoảng 400 thủ lĩnh và chính trị gia đối lập, hơn 30.000 người, chưa tính đến những kẻ thù chết trên chiến trường. Thậm chí, vị vua tàn bạo này còn từng ra lệnh trưng bày hàng ngàn đầu lâu của kẻ thù trong lễ lên ngôi của mình.

Ngay với con cái,  vua Ismail  cũng không chút khoan thứ. Bất kể công chúa, hoàng tử nào dám trái ý, ông đều áp chế bằng bạo lực. Trong cung điện, vua Ismail nuôi hơn 40 con mèo, đặt tên và chăm chút còn hơn con ruột. Vị quốc vương này ưu ái cho chúng ăn toàn thịt ngon, hết quốc sự là lập tức chạy tới chơi cùng chúng. Thế nhưng chỉ cần có con mèo nào làm ông phật ý, ông liền lệnh cho quân lính bố cáo thiên hạ, lập đàn xử tử công khai.

“Nếu Chúa đã trao cho ta vương quyền, đừng hòng kẻ nào tước đoạt”, vua Ismail tuyên bố. Trên dưới Morocco không ai dám nghịch ý nhà vua. Xã tắc yên ổn và an ninh tới mức không một có một kẻ bất lương hay trộm cắp nào.

210112 vi vua ngan con trong doi thuc 03
Vua Ismail có 888 người con.

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, vua Ismail có 888 người con, con số lớn nhất trong lịch sử chưa ai có thể vượt qua được.

Trong khi đó, dựa trên các báo cáo của Dominique Busnot - một nhà ngoại giao người Pháp thường xuyên tới Maroco, vị hoàng để này có thể có tới 1.171 con cùng 4 bà vợ, 500 thê thiếp vào năm 1740. Thời điểm đó, vua Ismail đã 57 tuổi và cai trị được 32 năm.

Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu nhận định, vua Ismail không thể có số lượng con nhiều như Busnot đã công bố. Nguyên nhân là do phụ nữ chỉ có thể thụ thai trong một vài ngày mỗi tháng, những ngày còn lại tinh trùng không thể nào thụ tinh cho trứng. Ngoài ra, nhiều phụ nữ còn chịu ảnh hưởng của căn bệnh hiếm muộn và vô sinh, đặc biệt xảy ra ở các quốc gia đang phát triển. 

Để giải quyết nghi vấn trên, các nhà khoa học xây dựng chương trình mô phỏng máy tính để tìm hiểu xem, vua Ismail cần phải quan hệ tình dục bao nhiêu lần mỗi ngày để trở thành cha của 1.171 đứa trẻ trong 32 năm. Mô phỏng cũng đưa ra mọi khả năng về chu kỳ kinh nguyệt của những người vợ, thời gian rụng trứng, chất lượng tinh trùng và sinh lực của vua.

Kết quả cho thấy, vua Ismail chỉ cần duy trì tần suất "yêu" chính xác là 0,83 - 1,43 lần/ngày để sinh ra số con kỷ lục. Hơn nữa, nhà vua không cần dùng hết hậu cung gồm 4 bà vợ và 500 thê thiếp, mà chỉ cần từ 65-110 phụ nữ. Tiến sĩ Oberzaucher nhấn mạnh thêm rằng, các kết quả nghiên cứu có sự khác nhau, phụ thuộc vào mô hình nghiên cứu sinh sản được áp dụng.

"Chúng tôi rất thận trọng với những tính toán của chính mình, và Ismaïl có đủ khả năng để sinh ra số lượng con nói trên", Live Science dẫn lời Elisabeth Oberzaucher, tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Vienna (Áo), cho hay. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos Once đầu năm 2014.

Ngày 22/3/1727, vua Ismail băng hà, thọ 81 tuổi. Mất đi vị lãnh đạo quyền lực nhất, Morocco rơi vào hỗn loạn. Ngai vàng liên tục thay chủ, chỉ trong vòng 30 năm mà có đến 7 vị vua. Riêng Hoàng đế Moulay Abdallah (1694-1757) còn lên ngôi tổng cộng 6 lần.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-vi-quoc-vuong-noi-tieng-tan-bao-tung-cuoi-hon-500-vo-sinh-888-nguoi-con-a569764.html