CHÀNG TRAI TRẺ GIÚP DÂN THOÁT NGHÈO VỚI CÂY TRE BÁT ĐỘ


Thứ 7, 30/07/2022 | 17:19


Từ bỏ rất nhiều cơ hội có những công việc nhẹ nhàng với mức lương đáng mơ ước của nhiều người, chàng trai trẻ quyết tâm về quê khởi nghiệp cùng bà con nông dân quê mình.

Quyến sinh năm 1996, ở tp Sông Công, hiện đang là quản lý dự án liên kết bao tiêu đầu ra các sản phẩm từ tre bát độ tại huyện Võ Nhai.

Trong thời gian phỏng vấn, chúng tôi không nghĩ một chàng trai với vẻ ngoài của dân văn phòng lại sẵn sàng xắn tay áo trực tiếp tham gia sản xuất cùng bà con nông dân.
Được biết cậu học chuyên ngành luật và quản trị kinh doanh của 2 trường đại học nổi tiếng, với tương lại rộng mở và rất nhiều lời mời làm việc nhưng cậu đã chọn con đường về quê khởi nghiệp cùng bà con dân tộc Tày và Nùng của tỉnh nhà với sản phẩm là tre bát độ và dược liệu thô.

Hiện tại mô hình liên kết bao tiêu đầu ra của Quyến đã liên kết được 10 hộ dân với tổng diện tích trồng tre bát độ là hơn 20hecta. Thời gian trước khi liên kết thì bà con rất khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm từ tre như măng, cây giống. Sau khi được liên kết với công ty thì đầu ra của các sản phẩm ổn định hơn, ngoài ra các sản phẩm phụ như lá tre, thân tre cũng được Quyến hỗ trợ tìm đầu ra để xuất khẩu cũng như thương mại trong nước, tạo nguồn thu nhiều hơn cho bà con.

1
Phỏng vấn Quyến cách thu hoạch măng đúng kỹ thuật

Hiện tại mô hình đã giúp hàng chục bà con có công ăn việc làm ổn định, thu nhập cao hơn và không lo đầu ra của sản phẩm.

Trao đổi với Quyến chúng tôi được đưa đi tham quan thêm 1 mô hình trồng dược liệu trên cùng địa bàn, cậu chia sẻ rằng các loại dược liệu này thích nghi rất tốt với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, mới trồng được 6 tháng và thu hoạch 4 lần nhưng sản lượng cao hơn khá nhiều so với trồng ở các vùng khác.

tam15
Quyến cùng bà con thu hoạch lá tre bát độ

Được biết cậu cũng là con nhà nông, lý do cậu quyết tâm phát triển vùng nông nghiệp kết hợp dược liệu là do nhiều lần đi công tác cùng công ty và thấy bà con chưa có hướng đi đúng đắn, đất bỏ phí nhiều, nhân lực không công ăn việc làm nhiều và đặc biệt là bà con dân tộc mình rất thật thà và hiếu khách nên cậu đã đặt mục tiêu.

Chúc chàng trai trẻ giữ mãi được ngọn lửa nhiệt huyết để cùng bà con làm giàu trên chính mảnh đất Thái Nguyên thủ đô gió ngàn.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chang-trai-tre-giup-dan-thoat-ngheo-voi-cay-tre-bat-do-a546233.html