Chanh đào Hà Nội loạn giá ở Sài Gòn


Thứ 7, 17/10/2015 | 08:09


Bên cạnh các chợ lẻ, điểm bán online, chanh đào được giới thiệu xuất xứ Hà Nội còn bán ven lề đường ở TP HCM. Song, giá bán thượng vàng hạ cám, người mua dễ "hố" với loại

Bên cạnh các chợ lẻ, điểm bán online, chanh đào được giới thiệu xuất xứ Hà Nội còn bán ven lề đường ở TP HCM. Song, giá bán thượng vàng hạ cám, người mua dễ "hố" với loại quả này.

Cách 100 m chênh giá 40.000 đồng/kg

Cung đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) là nơi đang tập trung khá nhiều xe đẩy bày bán chanh đào Hà Nội. Đây cũng là nơi giá loại này rất “trên trời dưới đất”.

Cụ thể, tại ngã tư Hàng Xanh, chủ một xe đẩy mạnh miệng tuyên bố, không đâu bán chanh đào Hà Nội rẻ hơn mức giá 80.000 đồng/kg như anh đang bán. Trong khi cách đó chừng 100 m, một xe đẩy khác bán chanh với chất lượng tương đương lại có giá chỉ 40.000 đồng/kg.

Dọc theo cung đường này còn rất nhiều điểm bán khác, mỗi nơi bày bán khoảng vài chục kg. Dù cùng khẳng định là chanh đào Hà Nội nhưng mỗi người bán một giá, và có một khái niệm để quảng cáo với khách. Treo bảng giá 70.000 đồng/kg, anh Thanh bày bán chanh đào trên xe đẩy bên đường gần chân cầu Sài Gòn. Anh khẳng định, chanh tốt là loại vỏ vàng ươm, ruột đỏ. Song cạnh anh này, một người khác đang bán với giá 60.000 đồng/kg, khẳng định, chanh tốt là loại còn vỏ xanh, ruột có thể không đỏ bằng loại vỏ vàng, nhưng vỏ xanh trị ho tốt hơn.

Chanh đào Hà Nội được bán rất nhiều ven các tuyến đường ở TP HCM nhưng mỗi nơi một giá, mỗi kg chanh chênh nhau đến vài chục nghìn đồng. Ảnh: Nguyễn Trí.

Không chỉ giá vỉa hè chênh nhau, mà giá chợ, siêu thị cũng mỗi nơi một kiểu. Cụ thể, tại chợ chùa Long Vân (đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh), chanh đào được bán 70.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có quầy bán 100.000 đồng/kg. Tại siêu thị Co.opMart (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh), chanh đào cũng được giới thiệu xuất xứ Hà Nội giá chỉ 52.000 đồng/kg.

Loại quả này cũng được rao khá nhiều trên các website, cửa hàng đặt sản, và rất khó xác định

Chưa có bằng chứng khẳng định chanh đào tốt hơn chanh ta

Theo bà Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, quả chanh chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm VitaminC, canxi, sắt, kali, chất xơ…

Đây là loại quả tốt cho sức khỏe, trị ho và giải cảm, chống lão hóa hiệu quả. Hiện trên thị trường chanh ta, chanh giấy được sử dụng nhiều. Chanh đào đẹp, ruột đỏ nhìn bắt mắt hơn.

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, hiện chưa có chứng minh khoa học nào khẳng định thành phần dinh dưỡng chanh đào cao hơn chanh giấy, chanh ta, hay trị ho tốt hơn.

đâu là giá thật.

Như tại địa chỉ:chanhdao.info, người bán cho biết, hiện chanh đào ở đây giá 45.000-65.000 đồng/kg tùy loại, mua nhiều sẽ giảm thêm. Tuy nhiên, khi khách hỏi thì chủ hàng cho biết, đã hết chanh tươi. Nơi này tư vấn cho khách mua chanh ngâm đường phèn, mật ong, với giá 250.000 đồng một lọ loại 1 lít; lọ 1,5 lít là 333.000 đồng, 2 lít có giá 420.000 đồng.

Tại cửa hàng đặc sản Thanh Phương (quận Gò Vấp), giá chanh đào tươi dao động từ 65.000-70.000 đồng/kg.

Giá cao vì đi máy bay?

So với chanh ta và chanh giấy, hiện giá chanh đào cao hơn cả chục lần. Tuy nhiên, người bán khẳng định giá vậy là thấp rất nhiều so với đầu mùa.

Theo chủ một cửa hàng bán chanh đào tại chợ chùa Long Vân, do là hàng tuyển, đi máy bay nên chanh đào giá cao. “Thời điểm này đang chín rộ nên mới có giá 80.000-100.000 đồng/kg, chứ cách đây hơn nửa tháng tôi bán 150.000-180.000 đồng/kg, đầu mùa 250.000 đồng/kg”, chị này cho biết.

Đại diện cửa hàng đặc sản Phương Thanh cho rằng, mức giá hiện nay tính ra chỉ bằng 1/3 lúc đầu mùa. Giá chanh tươi giảm nên chanh muối cũng giảm theo. Song so với năm ngoái, giá này vẫn cao hơn.

Chưa có bằng chứng khẳng định chanh đào có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với chanh ta. Ảnh: Nguyễn Trí.

Cũng theo người bán này, khoảng một tháng nữa là hết mùa chanh đào. Thời điểm này chanh đang chín rộ, các điểm bán ồ ạt nhập nên có giá rẻ. Chị Thủy, người bán loại quả này tại khu vực cầu Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) cho biết, ngoài chín rộ cùng đợt, lý do giá rẻ là đang lúc thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh hại nhiều, khiến nhà vườn phải ép chanh chín sớm để bán. Khả năng hơn 10 ngày nữa giá sẽ tăng trở lại, vì khan hàng cuối vụ.

Người bán này còn cho rằng, các điểm bán quảng cáo chanh đào Hà Nội là chưa chính xác. Vì phần lớn chanh được chủ vựa ở Hà Nội mua về từ các tỉnh khác, trong đó nhiều nhất là Bắc Giang.

Đi máy bay là chiêu móc túi khách hàng

Ngoài đưa ra lý do chanh đào tốt hơn chanh ta, sản lượng ít, giá chanh đào cao còn được người bán lý giải là phải vận chuyển bằng máy bay. Nhưng không ít người cho rằng, đây là chiêu lừa bịp để móc túi khách hàng.

Theo chị Thủy, mỗi năm cả tấn chanh đào được gia đình chị gửi từ Hà Nội vào TP HCM bằng xe khách, nhưng chất lượng vẫn tốt. Cùng quan điểm đó, anh Minh, một chủ hàng khác cho biết, chanh đào chỉ cần cắt cuốn gọn gàng, hạn chế bị va đập là chở xe bình thường. “Nói chuyển bằng máy bay là chiêu lừa bịp móc túi khách. Bởi chanh đào cũng như cam, chanh ta, có thể bảo quản, vận chuyển trong điều kiện bình thường.

Theo Tri thức trực tuyến

Xem thêm video:

[mecloud]HWXVVJyHf6[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chanh-dao-ha-noi-loan-gia-o-sai-gon-a115379.html