Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình


Thứ 3, 12/07/2016 | 07:02


Sau khi xâm nhập, ghi lại hình ảnh về trang trại “ma” chôn lấp rác thải Formosa, đại diện nhiều cơ quan chức năng đã theo chân PV đến hiện trường để tiếp cận sự việc.

(ĐSPL) - Như chúng tôi đã phản ánh: Sau khi xâm nhập, ghi lại hình ảnh về trang trại “ma” chôn lấp rác thải Formosa, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường (PC49), Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan tắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân phóng viên đến hiện trường để tiếp cận sự việc.

 [mecloud]T04IbNIWhj[/mecloud]

Theo sự dẫn đường của phóng viên, tại thời điểm đoàn liên ngành bắt quả tang (chiều 11/7), máy múc vẫn đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khiến các thành viên đoàn kiểm tra phải giật mình.

Nhân viên san lấp số chất thải tra điều khiến máy đào gắn dòng chữ “Công ty môi trường - Đô thị Kỳ Anh” tiến hành san lấp mặt bằng với mục đích “phi tang” dấu vết. Thấy sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát, những người điều khiến máy đào vội rời khỏi hiện trường bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng này ngăn chặn.

Khai thác nhanh, người đàn ông này khai tên là Lê Trung Thành, công nhân của Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ông này cho biết, mình được lãnh đạo công ty điều đến trang trại “bí mật” này, để chôn lấp số bùn bánh nêu trên.

Khoảng 30 phút sau, một người đàn ông khác xuất hiện, tự xưng tên là Lê Anh Tài, Phó Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và lớn tiếng khẳng định: Việc họ chôn lấp bùn bánh tại đây có hợp đồng hẳn hoi và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép(?!)

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên nghành gồm: Phòng PC49, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi Trường, Trung tâm kỹ thuật môi trường … đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Cơ quan chức năng lập biên bản bắt quả tang hành vi chôn lấp chất thải.

Cuối cùng, ông Lê Anh Tài, Phó Giám đốc Công ty Môi tường - Đô thị Kỳ Anh buộc phải thừa nhận hành vi chôn lấp chất thải là phi pháp. Dẫu rằng, ông chứng minh việc làm trên được thông qua một bản hợp đồng giữa công ty ông và Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh khẳng định, trang trại “bí mật” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa hiện là Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong biên bản làm việc, các đơn vị thừa nhận, công ty này không đủ chức năng để xử lý rác thải công nghiệp (đặc biệt là chất thải độc hại). Kết thúc buổi làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu phía Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh cho máy đào múc hết lớp đất mặt lên để kiểm tra, làm cơ sở để xác định khối lượng bùn thải đã chôn lấp.

 Công ty Môi tường - Đô thị Kỳ Anh thừa nhận chôn lấp chất thải phi pháp.

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu cho thấy, có hàng trăm tấn bùn bánh đã được chôn lấp dưới các hố sâu, thuộc trang trại bí mật này. Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu bùn bánh tại nơi chốn lấp, để kiểm tra, phân tích và kết luận.

Trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ và cho biết: Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý rác thải sinh hoạt. Việc công ty này xử lý chất thải công nghiệp là sai phạm nghiêm trọng. Cùng với CQĐT, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã rốt ráo sự việc nghiêm trọng này.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]lpX7jFjqcf[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chat-thai-formosa-chon-o-rung-hang-loat-co-quan-chuc-nang-giat-minh-a139197.html