Cháu trai lười làm bài tập về nhà, bà nội cao tay đưa ra một đề nghị khiến cậu bé sợ hãi xin tha


Thứ 7, 25/09/2021 | 08:30


Cùng sự kiện

Cách xử lý khôn khéo của người bà đã cho cháu trai thấy rõ tác dụng của việc học và từ lần sau sẽ tự giác học chứ không còn lười biếng nữa.

Trẻ con không chịu làm bài tập về nhà, lười học, là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Nhiều người nóng tính, không kìm chế được cảm xúc thì chọn cách đánh, mắng trẻ. Cũng có những người chọn cách rất mềm mỏng nhưng lại có tác dụng uốn nắn bé cực hiệu quả.

Mới đây, cách xử lý của bà nội khi cháu trai chây ỳ, không chịu làm bài tập về nhà đã được cộng đồng mạng Trung Quốc khen hết lời. Cụ thể, hai bà cháu đang sinh sống tại tỉnh Hồ Nam. Cháu trai liên tục tỏ thái độ chống đối không chịu học bài. Thấy vậy, người bà đã đưa ra một đề nghị rằng cậu bé sẽ phải trải nghiệm công việc di chuyển gạch lại để cảm nhận được sự vất vả, nếu hoàn thành sẽ được thoải mái làm theo ý muốn.

chau trai khong lam bai tap 1

Vì không muốn làm bài tập, cậu bé đành phải làm theo yêu cầu của bà nội. Đứa trẻ vui vẻ vác 4 viên gạch mang lên lầu trên rồi xuống lầu dưới. Thế nhưng chỉ một lúc sau, cậu bé đã đầu hàng và đề xin bà nội cho làm bài tập thay vì công việc chân tay này.

chau trai khong lam bai tap 2

Cách xử lý khôn khéo của người bà đã cho cháu trai thấy rõ tác dụng của việc học và tự lần sau sẽ tự giác học chứ không còn lười biếng nữa. Câu chuyện trên cho thấy, việc giáo dục trẻ đôi khi không cần nói nhiều hay quát mắng mà hãy cho các bé trải nghiệm để chúng tự hiểu mọi chuyện.

Dạy dỗ con trẻ là một quá trình không dễ dàng, phụ huynh cần nhớ:

Không đánh con

Nhiều cha mẹ cho rằng "yêu cho roi cho vọt" vì vậy khi con không nghe lời là họ sẽ dùng biện pháp đánh, mắng. Biện pháp này sẽ gây tổn thương cho tâm lý của trẻ. Khi trẻ không muốn làm bài tập về nhà, đánh con là phương pháp sai lầm nhất bởi chỉ khiến trẻ càng sợ học và chán ghét bài tập hơn.

Tôn trọng trẻ

Trong mọi trường hợp, dù trẻ có sai, cha mẹ cũng không nên so sánh con với bất kỳ ai khác, không nhục mạ trẻ. Bởi làm như thế sẽ khiến trẻ thêm tự ti, bất cần và càng ngày càng suy nghĩ tiêu cực hơn.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chau-trai-luoi-lam-bai-tap-ve-nha-ba-noi-cao-tay-dua-ra-mot-de-nghi-khien-cau-be-so-hai-xin-tha-a514208.html