Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú giai đoạn 3 như thế nào?


Thứ 5, 24/01/2019 | 06:05


Ung thư vú có tỷ lệ người mắc ngày càng một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Đa số bệnh nhân phát hiện đều vào giai đoạn 3.

Ung thư vú có tỷ lệ người mắc ngày càng một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Đa số bệnh nhân phát hiện đều vào giai đoạn 3. Khi đó tiên lượng sống của những bệnh nhân trẻ xấu hơn rất nhiều. Việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Tổng quan về bệnh ung thư giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 chưa phải là giai đoạn muộn nhất của bệnh. Nhưng nếu được phát hiện bệnh vào giai đoạn này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian sống của bệnh nhân. Tại giai đoạn này tế bào ung thư vú có thể đã di căn đến các vùng bên ngoài của khối u.

Nếu bệnh nhân được phát hiện tại giai đoạn này và có kết hợp các phương pháp điều trị thích hợp, cùng với lối sống lành mạnh, tinh thần vui vẻ thì vẫn có thể hoàn thành xong phác đồ điều trị và kéo dài thời gian sống.

Ung thư vú giai đoạn 3 nếu có phương pháp điều trị và chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ kéo dài được thời gian sống

Để thuận lợi cho việc chẩn đoán, xếp loại và điều trị, thông thường ung thư vú giai đoạn 3 được chia làm 3 loại:

- Ung thư vú giai đoạn 3A: Kích thước của khối u từ 2 – 5 cm. Hạt bạch huyết ở nách và vùng gần xương bị xâm lấn.

- Ung thư vú giai đoạn 3B: Kích thước của khối u đã phát triển lớn hơn. Có thể các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thành ngực hoặc da ngực.

- Ung thư vú giai đoạn 3C: Các tế bào ung thư đã di căn đến hạch dưới xương ức, dưới xương đòn hoặc gần cổ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ tiến triển của khối u, cũng như khả năng tiếp nhận điều trị mà trong mỗi giai đoạn, mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau để giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Ngoài thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ việc bệnh nhân có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Từ đó nâng cao được hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú cần bổ sung những gì

Bổ sung vào thực đơn cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 các thực phẩm có giàu chất protein nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân nên hạn chế ăn những thực phẩm đỏ như( các loại thịt gia súc: thịt bò, thịt lợn,....) Bởi trong những loại thịt này có chứa hoạt chất Neu 5 GC. Đây là một loại đường cơ thể con người không thể sản sinh ra một cách tự nhiên được. Do đó khi ăn sẽ kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Tăng cường ăn các loại rau củ xanh ,... chúng có nhiều chất xơ giúp bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời trong những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp loại bỏ được tình trạng táo bón do tác dụng phụ của quá trình điều trị gây ra. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường thải các chất độc có hại ra bên ngoài cơ thể.

Các loại trái cây cũng là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 nói riêng cần bổ sung nhiều. Trong các loại trái cây có nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể giúp duy trì sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy mà bệnh nhân có thể đảm bảo sức khỏe để điều trị.

Hãy xây dựng cho bản thân thói quen thường xuyên luyện tập thể dục thể thao bằng các môn nhẹ nhàng vừa sức giúp tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan. Chúng quyết định rất lớn đến thời gian sống và kết quả điều trị của bệnh nhân.

Những thực phẩm được chế biến có chứa rượu bia, đồ nướng, dưa cà muối, đồ chiên rán,.... là những loại mà bệnh nhân nên hạn chế sử dụng nhất. Bởi chúng có chứa một chất là tăng nguy cơ bị ung thư, tạo điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư phát triển. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Phạm Hưng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-vu-giai-doan-3-nhu-the-nao-a260711.html