Chỉ học thêm trên mạng, chàng trai xứ Nghệ xuất sắc giành 3 điểm 10 thi THPT quốc gia


Thứ 5, 06/07/2017 | 07:24


Hồ Phi Khánh học sinh trường THPT Hoàng Mai, Nghệ An đã xuất sắc giành được 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Hồ Phi Khánh học sinh trường THPT Hoàng Mai, Nghệ An đã xuất sắc giành được 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Theo tin tức đăng tải trên báo Lao Động, Hồ Phi Khánh (sinh năm 1999), học sinh trường THPT Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã vỡ òa khi đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với số điểm này, Khánh tự tin đạt danh hiệu thủ khoa khối B trên toàn quốc.

Nam sinh xứ Nghệ Hồ Phi Khánh xuất sắc dành 3 điểm 10 - Ảnh: NVCC

Chỉ học thêm qua mạng

Sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa tại Nghệ An, Khánh không có nhiều điều kiện học tập như các bạn khác. Nam sinh cho biết, bí quyết của mình tự học là chính. Khánh bảo: “Em thường tập trung nghe giảng trên lớp và tự học ở nhà. Việc tự học giúp phát huy được những khả năng của mình. Chỉ đến năm lớp 12, em mới tham gia học thêm môn sinh học qua lớp học online”.

Theo lời Khánh, em luôn tìm tòi những cái mình còn thiếu, qua sách vở, các trang mạng, để từ mỗi lần làm đúng hay sai đều đúc kết bài học cho mình. Chính vì vậy, Khánh chọn lớp học online trên mạng không tốn quá nhiều thời gian và sức lực, lại có kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không thể nói hết do thời lượng môn học ngắn.

Nhiều người nghĩ, học online dễ khiến học sinh bị phân tán khi học đi cùng việc sử dụng Internet, Phi Khánh lại cho rằng, mỗi học sinh không nên tạo sự ràng buộc về thời gian cho mình, học ở bất cứ lúc nào, để biến việc học trở thành thói quen.

Tuy nhiên, Khánh lưu ý học sinh cần tìm cho mình một địa chỉ tin cậy, học không thể qua loa hay chỉ đơn thuần xem những bài giảng trên mạng, học sinh cần chắt lọc cho mình những bài học kinh nghiệm.

Theo báo Tri thức trực tuyến được biết, Khánh từng gặp thất bại khi đặt kỳ vọng trong các cuộc thi trước đó, như giải khuyến khích môn Toán, kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm lớp 11.

Kể từ đó, Khánh nhận ra, mỗi khi bản thân nặng nề về việc học tập, kết quả sẽ thường rất thấp. Cậu rút kinh nghiệm, đứng trước một kỳ thi, quan trọng nhất là kỹ năng và sự tin của mình phải ở cao nhất.

Thừa nhiều thời gian làm bài ở các môn đạt điểm 10

Nam sinh xứ Nghệ tâm sự điểm 10 cần kiến thức, sự may mắn và không thể thiếu đó là những kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng phân phối thời gian làm bài trắc nghiệm.

Ở 3 môn thi trong tổ hợp khối C, Khánh đều thừa thời gian làm bài để kiểm tra lại đáp án.

Bắt đầu tính thời gian làm bài, cậu dành một phút để xem sơ qua đề, trả lời các câu hỏi: Đề có dài không? Có câu nào lạ hay khó không? Từ đó, nam sinh hình dung tốc độ làm bài cho mình.

Khánh thường hoàn thành khoảng 3/4 đề trong 1/3 thời gian và hạn chế nháp. Chỉ ở những câu còn lại, mức độ tương đối khó và rất khó, Khánh phải nháp rất nhiều mới ra kết quả.

“Môn Toán em thừa 10 phút để kiểm tra lại bài, môn Vật Lý em chỉ làm trong 30 phút sau đó nghỉ ngơi cho Hóa và Sinh. Môn Hóa em dư 10 phút để kiểm tra lại bài và môn Sinh thừa 5 phút”, Khánh bật mí.

Điểm thi THPT quốc gia với 3 điểm 10 của Khánh. - Ảnh chụp màn hình

Nam sinh xứ Nghệ đánh giá, đề thi năm nay có chất lượng tốt, phân hóa mức độ của học sinh không chỉ về độ khó mà còn cả sức ép thời gian làm bài. Các mã đề khác nhau đảm bảo cho việc mỗi người độc lập khi làm bài.

Được biết, Khánh đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học là ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và Y dược Thái Bình, Cơ điện tử - ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, Sư phạm Toán học - ĐH Sư phạm Hà Nội. Chàng trai ước mơ sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chi-hoc-them-tren-mang-chang-trai-xu-nghe-xuat-sac-gianh-3-diem-10-thi-thpt-quoc-gia-a195387.html