Chiếc máy bay nghi là MH370 ở rừng rậm Campuchia có thể là của Mỹ


Thứ 2, 24/09/2018 | 14:11


Cùng sự kiện

Hình ảnh chiếc máy bay bị gẫy phần thân nằm trong rừng rậm Campuchia rất có thể thuộc về một loại máy bay khác không phải là MH370.

Hình ảnh chiếc máy bay bị gẫy phần thân nằm trong rừng rậm Campuchia rất có thể thuộc về một loại máy bay khác, không phải là MH370.

Chiếc máy bay bí ẩn trong rừng Campuchia đến nay vẫn là một ẩn số. 

Đầu tháng 9, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đăng tải thông tin, cho biết đã xác định được vị trí nghi là nơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines rơi ở vùng rừng núi cách thủ đô Phnom Penh 97 km về phía Tây nhờ vào định vị từ Google Maps.

Tới ngày 12/9, một chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 ở khu rừng rậm Campuchia bắt đầu được triển khai. Một nhóm chuyên gia đã thuê một chiếc trực thực thăng với giá khoảng 3.800 USD (hơn 90 triệu đồng) bay vào khu rừng để tìm kiếm. Tuy nhiên, họ trở về mà không tìm thấy bất cứ manh mối nào.

Chuyên gia người Anh cho rằng chiến dịch tìm kiếm trên không có thể không hiệu quả nên quyết định sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm của riêng mình vào tháng 10 tới.

Mặc dù vậy, nhiều người tin rằng chiếc máy bay mà Wilson nghi ngờ là MH370 và muốn đích thân đi tìm kiếm có thể là một chiếc F-105 Thunderchief. Đây là mẫu máy bay chiến đấu chuyên dùng tấn công mặt đất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

F-105 Thunderchief từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. 

F-105 Thunderchief đã tham gia vào nhiều chiến dịch ném bom trong những năm đầu chiến tranh Việt Nam và nhanh chóng bị loại khỏi chiến trường do tỷ lệ bị bắn hạ cao.

Quân đội Mỹ thậm chí đã phải ngừng hoạt động các phi đội F-105 vì tỷ lệ rơi quá cao. Một người bình luận trên Twitter: “Đây rõ ràng là chiếc F-105, vốn mất tích trong chiến tranh”.

Một người có cùng quan điểm khi cho rằng "đã có rất nhiều máy bay F-105 được tìm thấy trong rừng ở Đông Nam Á".

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, dù máy bay này là loại nào thì cũng cần được xác minh cụ thể.

Theo dữ liệu từng được công bố, có 382 máy bay F-105 Thunderchief của Mỹ bị bắn hạ tại Đông Nam Á, trong đó có 320 chiếc bị mất trong chiến đấu, nhiều xác máy bay đến nay chưa được tìm thấy.

Được biết, chuyến bay mang số hiệu MH370 biến mất hơn 4 năm trước cùng 239 người là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới. Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy.

Trong báo cáo cuối cùng công bố ngày 30/7 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Thu Hằng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chiec-may-bay-nghi-la-mh370-o-rung-ram-campuchia-co-the-la-cua-my-a245232.html