Chiếc vòng cổ cứu mạng trưởng CA phường trong tình thế nguy cấp


Thứ 5, 01/12/2016 | 07:57


(ĐSPL) - Vết cứa của đối tượng sát chiếc vòng cổ Thiếu tá Sơn đeo nên vết thương không chạm vào những động mạch chủ

(ĐSPL) - Vết cứa của đối tượng sát chiếc vòng cổ Thiếu tá Sơn đeo nên vết thương không chạm vào những động mạch chủ. Tuy nhiên, nhát dao của đối tượng cũng khiến chiếc vòng cổ bị đứt và Thiếu tá Sơn bị thương nặng.

Liên quan tơi vụ việc đối tượng Phạm Thế Loát (29 tuổi, quê Ninh Bình) dùng dao khống chế con tin và đâm trọng thương trưởng công an phường Phương Mai, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng Công an phường Phương Mai đã dần hồi phục.

Sức khỏe Thiếu tá Hoài Sơn đang dần phục hồi.

Chia sẻ với PV, Thiếu tá Hoài Sơn cho biết, đáp ứng yêu sách của Loát, vị trưởng công an phường chở ô tô đưa đối tượng và vợ về Ninh Bình. Tuy nhiên, khi di chuyển đến Thanh Trì (Hà Nội), Thiếu tá Sơn yêu cầu Loát thả con tin vì thấy con tin đang bị chảy máu rất nguy hiểm.

Sau khi thả con tin và vợ xuống đường, Loát dùng dao khống chế Thiếu tá Hoài Sơn và yêu cầu di chuyển đến nơi vắng vẻ để bỏ trốn. Khi đang thực hiện hành vi, Loát bất ngờ dùng dao đâm từ sau lưng lên cổ Thiếu tá Sơn.

May mắn vết cửa của đối tượng sát chiếc vòng cổ Thiếu tá Sơn đeo nên vết thương không chạm vào những động mạch chủ. Tuy nhiên, nhát dao của đối tượng cũng khiến chiếc vòng cổ bị đứt và Thiếu tá Sơn bị thương nặng.

Theo Thiếu tá Sơn, từ khi anh nhận nhiệm vụ công tác về công an phường Phương Mai, trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ nhưng chưa có vụ nào nguy hiểm như lần này.

Trước đó, Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đã có báo cáo Giám đốc công an TP Hà Nội về vụ việc Cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn vào khoảng 2h30 ngày 27/11. Đối tượng trong vụ việc là Phạm Thế Loát (Yên Đồng, Yên Mô, Ninh Bình), còn nạn nhân là Trưởng Công an phường Phương Mai – Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn.

Ngày 23/11, Loát đưa vợ là Phạm Thị Út (29 tuổi, trú cùng địa chỉ) lên Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh viêm tụy và nằm tại phòng 502 Khoa tiêu hóa. Trong lúc chăm sóc vợ Loát phát hiện chị Nguyễn Thị Hồng Ngân (29 tuổi, ở Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội (là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng với vợ Loát), ăn mặc đẹp nghĩ mang nhiều tài sản giá trị nên nảy sinh ý đồ phạm tội.

Đến khoảng 2h30 ngày 27/11, Loát lấy một con dao gọt hoa quả dí vào cổ chị Ngân yêu cầu đưa tiền nhưng nạn nhân đã kêu lên, mọi người trong phòng đều tỉnh dậy lao vào can ngăn, đồng thời báo công an.

Tiếp nhận thông tin Công an quận Đống Đa đã phối hợp với Phòng PC45 Công an TP Hà Nội đến hiện trường. Công an quận Đống Đa đã phân công Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn lái xe chở đối tượng cùng chị Ngân cùng chị Út theo yêu cầu của đối tượng.

Khi chiếc xe ô tô di chuyển đến chân cầu vượt Pháp Vân, Loát yêu cầu Thiếu tá Sơn dừng xe để cả 3 xuống. Bị Loát dí dao vào cổ Thiếu tá Sơn đã dùng tay giữ dao, trong lúc giằng co bị đối tượng đâm trúng cổ.

Ngay sau đó, Loát đã bị lực lượng công an quận Đống đa và Phòng PC45 Công an TP Hà Nội bám theo bắt giữ.

Thiếu tá Sơn đã được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng vết thương sâu 7cm tại cổ phải, cách động mạch chủ 2mm. Các bác sĩ nhanh chóng làm phẫu thuật, điều trị và hiện tại Thiếu tá Sơn đã qua cơn nguy kịch.

Theo Luật sư Vũ Hồng Hoa, đây thực sự là một vụ việc đau lòng. Xét về tính chất của hành vi của đối tượng Loát, dùng dao uy hiếp, cưỡng chế người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có yếu tố cấu thành tội phạm.

Thứ nhất, việc đe dọa sử dụng vũ lực ngay tức khắc nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản dù chưa hoàn thành vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo quy định bộ luật hình sự hiện hành.

Luật sư Vũ Hồng Hoa.

Thứ hai, giả sử trong quá trình để có thể tẩu thoát, Loát dí dao vào cổ thiếu tá Sơn. Sau đó, đâm trúng cổ nạn nhân, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi đâm vào cổ nạn nhân này nếu nguyên nhân là do quá trình giằng co của hai bên, Loát nhằm muốn chạy trốn đã có dấu hiệu của việc chống người thi hành công vụ gây hậu nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nạn nhân thì hành vi này có thể truy cứu về tội danh chống người thi hành công vụ. 

Luật sư Vũ Hồng Hoa cho rằng, người có hành vi phạm tội cần được đưa ra xét xử và có mức án thích đáng đối với hành vi mà mình gây ra. 

Hoài Phương

Xem thêm video:

[mecloud] kOhm0amVJI[/mecloud]

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chiec-vong-co-cuu-mang-truong-ca-phuong-trong-tinh-the-nguy-cap-a172155.html