Chiêm ngưỡng cây sanh cổ trăm tuổi phong hóa cùng thời gian, trị giá ngang căn chung cư của đại gia Hà Nội


Chủ nhật, 18/10/2020 | 00:15


Cùng sự kiện

Cây sanh cổ tuổi đời hàng trăm năm của nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ được định giá hơn 4 tỷ đồng, sở hữu bộ rễ tràn chậu, độc đáo, phong hóa cùng thời gian.

Cây sanh cổ tuổi đời hàng trăm năm của nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ được định giá hơn 4 tỷ đồng, sở hữu bộ rễ tràn chậu, độc đáo, phong hóa cùng thời gian.

Cây sanh cổ được nhắc đến thuộc sở hữu của nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ- Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, người được giới cây cảnh nghệ thuật biết đến với những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đặc sắc mang phong cách "Cổ - Linh - Tinh - Tú".

Cây được định giá hơn 4 tỷ đồng, là một trong những bảo vật được giới sinh vật cảnh săn lùng bởi bộ rễ tuyệt đẹp, phong hóa cùng thời gian.

Được biết, cây đã trải qua 3 đời chậu nhỏ, toàn bộ số chậu cũ đều được rễ quấn tràn, "nuốt" trọn bao quanh. "Hiểu đơn giản là khi cây phát triển, số chậu cũ đều không đáp ứng được không gian trồng. Thế nên, cây tiếp tục mọc lên, vượt qua khỏi ranh giới cũ. Qua mỗi lần như vậy, nghệ nhân lại đặt thêm chậu mới to hơn, rộng hơn cho cây mà không phá bỏ chậu cũ" - ông Thọ lý giải.

Hiện tượng cây "nuốt" chậu không phải là hiếm nhưng theo ông Vương Xuân Nguyên- Chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội, cây "nuốt" chậu lại ra được hình dáng đẹp như thế này thực sự rất khó tìm.

Cây đạt được 9 tiêu chí vàng của giới sinh vật cảnh là phô thân, khoe lá, lộ căn, cổ, linh, tinh, tú, kỹ dăm, mịn tàn.

Các phần rễ của cây vẫn đang trong quá trình thiết kế và nuôi trồng. Tay cành được làm theo lối tản vân rất công phu.

Ngoài sanh cổ nói trên, nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ còn sở hữu không ít những cây cảnh giá trị, trong đó, nổi bật phải kể đến tác phẩm Hải Châu với dáng thế độc đáo, nghệ thuật.

Cây mai chiếu thủy hoa trắng, dòng bonsai, dáng trực, thân vặn xoắn ốc của ông Thọ hiện được định giá lên tới hàng tỷ đồng.

Cây có niên đại hàng trăm năm, sở hữu bộ rễ cực phẩm, độc đáo bện lại với nhau thành một khối trụ kéo dài thẳng đứng.

Bạch Hiền (t/h)

Ảnh: Dân Trí, Đời sống& Phát triển

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chiem-nguong-cay-sanh-co-tram-tuoi-phong-hoa-cung-thoi-gian-tri-gia-ngang-can-chung-cu-cua-dai-gia-ha-noi-a342915.html