Chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc bị chê tơi bời


Thứ 6, 21/11/2014 | 08:56


(ĐSPL) – Được xem là đối trọng với chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ nhưng mẫu J-31 vừa ra mắt của Trung Quốc đã bị dư luận cả trong và ngoài nước chê tơi bời.

(ĐSPL) – Được xem là đối trọng với chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ nhưng mẫu J-31 vừa ra mắt của Trung Quốc đã bị dư luận cả trong và ngoài nước chê tơi bời.
Theo tin tức từ trang mạng Want China Times, những chỉ trích nhằm vào mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 thứ hai của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ vệt khói thải màu đen mà chiến đấu cơ này phát ra trong lúc trình diễn, cho thấy động cơ có hiệu suất đốt nhiên liệu kém.
 - Chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc bị chê tơi bời

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5, J-31 của Trung Quốc.

Các nhà phân tích từng nhận định, có 2 loại động cơ được dùng cho J-31. Trong đó, động cơ RD-93 (được Nga dùng cho chiến đấu cơ MiG-29) được gắn trên J-31 để phục vụ khách hàng nước ngoài, còn loại đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc sẽ mang động cơ WS-13 được phát triển từ RD-93.
Hiện chưa rõ mẫu tiêm kích tang hình J-31 trình diễn ở triển lãm Chu Hải - diễn ra từ ngày 11- 16/11 vừa qua, sử dụng loại động cơ nào.
Chuẩn Đô đốc hải quân Trung Quốc Zhang Zhaozhong ngày 17/11 cũng cho biết, kỹ thuật động cơ đảo chiều của Trung Quốc vẫn còn hạn chế, và nước này sẽ phải cần thêm vài năm nữa mới có thể đạt được đột phá trong việc tự phát triển động cơ.
Trong khi đó, nhà phân tích Richard Aboulafia đến từ Tập đoàn Teal đưa ra nhận định rằng, triển vọng thị trường xuất khẩu của chiến đấu cơ tàng hình J-31 Trung Quốc không hề lạc quan như nhiều người tưởng tượng.
Xem thêm video:
Cận cảnh tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc
Aboulafia nhận định các nước mua khí tài Trung Quốc chủ yếu có ngân sách hạn chế, mà đến nay mới có Pakistan là khách hàng lớn nhất. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải tìm những khách hàng mới cho mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này
Thêm vào đó, dường như J-31 gia nhập thị trường khá muộn, bởi không quân và hải quân Mỹ đều đã bắt đầu kế hoạch phát triển các chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo để lần lượt thay thế F-22 và F/A-18E/F.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-dau-co-tang-hinh-j-31-cua-trung-quoc-bi-che-toi-boi-a70256.html