Chiến dịch Mosul có thể kích động khủng bố ở châu Âu


Thứ 3, 01/11/2016 | 02:06


(ĐSPL) - Sự thất bại của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành trì Mosul ở Iraq, có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công khủng bố trên khắp châu Âu...

(ĐSPL) - Sự thất bại của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành trì Mosul ở Iraq, có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công khủng bố trên khắp châu Âu, người đứng đầu Văn phòng an ninh nội địa Đức (BfV), Hans-Georg Maassen cho biết.

Phát biểu với truyền thông Đức, ông Maassen thừa nhận rằng các chiến binh thánh chiến "đang lâm vào thế nguy hiểm " và có thể "phải đối mặt với thất bại" tại Iraq, và nói thêm rằng BfV đang "theo dõi chặt chẽ tình hình ở Mosul". 

Quân đội Iraq và những lực lượng dân sự của các đồng minh được Mỹ hỗ trợ đã phát động một chiến dịch nhằm chiếm lại thành phố lớn thứ hai của nước này hôm 17/10.

"Đó là hành động tốt. Nhưng điều này có thể dẫn đến hậu quả là tình trạng này có thể cảnh báo những kẻ ủng hộ IS ở châu Âu, và có thể dẫn đến các cuộc tấn công bạo lực tại đây", người đứng đầu BfV cảnh báo.

Cảnh sát Đức tăng cường tuần tra sau loạt vụ khủng bố bất thành. Ảnh: Reuters.

Ông Maassen nói thêm rằng mặc dù các dịch vụ an ninh tại Đức đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công như vậy. "Đây là những gì chúng tôi muốn ngăn chặn và chúng tôi cũng điều chỉnh các hoạt động, để tránh được những vụ việc như vậy xảy ra", ông Maassen không rõ bất kỳ mối đe dọa nào sắp xảy mà nước Đức đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, theo giám đốc tình báo, BfV nên chuẩn tự chuẩn bị " những kịch bản khác nhau," kể cả trường hợp khi "chiến binh thánh chiến được huấn lệnh kĩ lưỡng đồng thời triển khai các cuộc tấn công liều chết hoặc các hành động khủng bố với súng trường tấn công Kalashnikov". Đây là trường hợp trong các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015, cũng như các vụ đánh bom tự sát tại sân bay và ga tàu điện ngầm Brussels vào tháng 3 năm nay.

"Và sau đó chúng tôi đã thấy các trường hợp của chiến dịch ‘con sói đơn độc’, không chỉ một con sói bởi tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đã thấy rất nhiều những trường hợp này, những người đang bị cực đoan hóa và dẫn dắt thông qua những tin nhắn,và mạng interet", ông Maassen tiết lộ.

Hôm 21/9, cảnh sát tại thành phố Cologne, Đức đã đã đột kích vào khu vực của những người tị nạn, và bắt giữ một thanh niên tị nạn Syria, 16 tuổi bị cáo buộc lên kế hoạch triển khao một cuộc tấn công khủng bố.

Các quan chức thực thi pháp luật tuyên bố rằng người thanh niên Syria đã đến một thánh đường ở Cologne và "tự cực đoan mình trong một thời gian rất ngắn." Y đã bị cảnh sát theo dõi từ hôm 10/6, sau khi gửi hình ảnh liên quan đến IS cho bạn bè.

Quy định Pháp luật quốc tế về những hành vi bị coi là khủng bố quốc tế:

Sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực hoặc bằng biện pháp đe doạ khác để chiếm giữ, kiểm soát công trình cố định trên thềm lục địa, bạo lực chống lại người trên công trình cố định gây nguy hiểm cho công trình cố định đó, phá hoại hoặc làm hư hại 61 công trình cố định ...

(Điều 2, Nghị Định Thư Rome 1988)

NHẤT DUY (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]zYGshCbLKH[/mecloud]


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-dich-mosul-co-the-kich-dong-khung-bo-o-chau-au-a168514.html