Chiến lược của Ấn Độ: Mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ Nga để kiềm toả Trung Quốc


Thứ 2, 17/12/2018 | 06:27


Cùng sự kiện

Các nhà phân tích cho biết, Ấn Độ đang đa dạng hóa quan hệ đối tác quân sự nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

Các nhà phân tích cho biết, Ấn Độ đang đa dạng hóa quan hệ đối tác quân sự nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

Ấn Độ triển khai chiến lược để kiềm chế Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: SCMP

Ấn Độ và Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận Hand-in-Hand 2018 với mục tiêu liên kết chống khủng bố. Cuộc tập trận diễn ra ở Thành Đô và dự kiến kéo dài trong 14 ngày. Đây vốn là cuộc diễn tập diễn ra thường niên từ năm 2013 nhưng bị hoãn trong năm 2017 do xung đột ở khu vực Doklam kéo dài suốt 8 tuần.

Bên cạnh mối quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ đang tổ chức các cuộc tập trận với lực lượng không quân và hải quân Nga. Trong năm nay, họ đã thực hiện phần 1 cuộc tập trận Avia Indra hồi tháng 9 với không quân Nga. Dự kiến, phần 2 sẽ diễn ra ở Ấn Độ trong tuần tới. Cùng với đó, hải quân 2 quốc gia cũng dự kiến sẽ tập trận chung trong thời gian tới.

Ngoài ra, New Delhi cũng đang tiếp tục gia tăng quan hệ với Mỹ. Không quân 2 quốc gia đang thực hiện cuộc tập trận Cope 18 kéo dài 11 ngày ở Tây Bengal.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đánh giá rằng những mối quan hệ quốc phòng và an ninh của Ấn Độ với các cường quốc nước ngoài có khả năng mang lại cho họ khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác để kiềm chế Trung Quốc tăng cường sức mạnh và sự hiện diện trong khu vực.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-luoc-cua-an-do-mo-rong-hop-tac-quan-su-voi-my-nga-de-kiem-toa-trung-quoc-a255333.html