Chiến sự Israel - Hamas mới nhất ngày 29/11: Hamas nêu điều kiện tiên quyết để trả tự do cho các binh sĩ Israel


Phương Linh

Thứ 4, 29/11/2023 | 21:43


Cùng sự kiện

Điều kiện tiên quyết để Hamas trả tự do cho các binh sĩ Israel là ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Báo Tin tức đưa tin, kênh truyền hình Ai Cập Al-Qahera al-Ekhbariya ngày 29/11 đưa tin phong trào Hồi giáo Hamas đã kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza như một điều kiện tiên quyết để trả tự do cho các binh sĩ Israel.

Theo đài truyền hình này, các thành viên phong trào Hồi giáo của Palestine đã xác nhận rằng những điều kiện cần thiết để thả binh sĩ Israel sẽ khác biệt so với con tin là dân thường. Theo đó, các cuộc đàm phán về vấn đề này sẽ cần đề cập đến việc “chấm dứt thù địch và dỡ bỏ lệnh phong tỏa” do Israel áp đặt đối với Dải Gaza.

Ông Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas tại Liban, tiết lộ với đài truyền hình Al Arabiya rằng hiện vẫn còn sớm để nói về việc thả binh lính, khi mà người dân Palestine đang phải chịu sự đau khổ cùng hậu quả từ các cuộc tấn công của Israel. Theo ông, chấm dứt chiến tranh là điều kiện tiên quyết để đàm phán.

Ông Hamdan khẳng định lực lượng Hamas tin rằng có thể kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm vài ngày nữa.

"Việc gia hạn lệnh ngừng bắn thêm vài ngày là khả thi và quá trình đàm phán có hai hướng. Thứ nhất là hướng nhân đạo, quy định thả càng nhiều con tin càng tốt. Hướng thứ hai là chính trị, liên quan đến việc chấm dứt hành động thù địch và dỡ bỏ lệnh phong tỏa khỏi Dải Gaza… Điều này sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến việc ký kết một thỏa thuận trao đổi tất cả các con tin”, ông Hamdan nhấn mạnh.

Tin thế giới - Chiến sự Israel - Hamas mới nhất ngày 29/11: Hamas nêu điều kiện tiên quyết để trả tự do cho các binh sĩ Israel
Các tay súng Hamas bàn giao nhóm con tin người Israel cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 28/11/2023. Ảnh: TTXVN.

Liên quan đến tin tức giữa Israel và Hamas, trước đây, ngày 28/11, ngày đầu tiên trong thỏa thuận gia hạn thời gian ngừng bắn giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine), thêm nhiều con tin từ Gaza và người Palestine bị giam ở Israel được hai bên trả tự do.

Theo các điều khoản mới giữa Israel và Hamas, 1 con tin bị bắt từ Israel sang Gaza sẽ đổi 10 người Palestine bị giam ở Israel.

Xem thêm: Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 29/11: Ukraine “phù phép” UAV thành đại bàng để đánh lừa Nga

Cụ thể, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong ngày qua, thêm 12 con tin, gồm 10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan được Hamas trả tự do.

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận 12 con tin trên đã về đến Israel.

Cơ quan quản lý nhà tù Israel thông báo tổng cộng 30 người Palestine đã được thả khỏi 3 nhà tù của Israel, theo Pháp luật TP.HCM.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-su-israel-hamas-moi-nhat-ngay-29-11-hamas-neu-dieu-kien-tien-quyet-de-tra-tu-do-cho-cac-binh-si-israel-a601606.html