Chiến sự Israel - Hamas mới nhất ngày 29/11: Israel và Hamas đàm phán để thả thêm những người bị bắt


Phương Linh

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:57


Cùng sự kiện

Xuất hiện thông tin rò rỉ cho thấy có các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas để thả thêm những người bị bắt và gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày nữa.

Báo Tin Tức dẫn kênh Al Jazeera ngày 29/11, xuất hiện thông tin rò rỉ cho thấy có các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas để thả thêm những người bị bắt và gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày nữa.

Các bên đang bàn về 5 nhóm con tin gồm: con tin Israel nói chung; nam giới lớn tuổi và không thể làm lính dự bị; nữ binh sĩ; lính dự bị; và thi thể của những người Israel đã chết trước hoặc trong khi bị giam giữ.

Dường như cũng có những tín hiệu tích cực từ Hamas về vấn đề này. Theo thông tin rò rỉ về các nhóm con tin, Hamas cho biết họ rất muốn tôn trọng những gì người Israel muốn.

Tuy nhiên, về phía Israel, có rất nhiều áp lực từ cánh hữu đang thực sự kiểm soát chính phủ. Phe này không muốn gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn.

Tin thế giới - Chiến sự Israel - Hamas mới nhất ngày 29/11: Israel và Hamas đàm phán để thả thêm những người bị bắt
Các tay súng Hamas bàn giao nhóm con tin người Israel cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 28/11/2023. Ảnh: TTXVN.

Trên thực tế, có một thời hạn là ngày 3/12 liên tục được nhắc đến. Nếu lệnh ngừng bắn kéo dài tới ngày 3/12, thì sau ngày này, phía Israel sẽ muốn quay trở lại Gaza.

Xem thêm: Căng thẳng Nga – Ukraine mới nhất ngày 29/11: Ukraine “phù phép” UAV thành đại bàng để đánh lừa Nga

Trong khi đó, báo Jerusalem Post đưa tin Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán các điều kiện để thả các binh sĩ Israel bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh. Đây là động thái quan trọng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hiện đang tập trung nhiều vào vấn đề thả con tin dân sự hơn là binh sĩ Israel. Theo tuyên bố của Hamas, vấn đề trên không nằm trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tạm thời và điều kiện thả các quân nhân Israel sẽ khác với điều kiện thả dân thường.

Bên cạnh đó, trước đây, ngày 28/11, các Ngoại trưởng của Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ủng hộ gia hạn lệnh ngừng bắn hiện nay tại Dải Gaza và những lệnh ngừng bắn trong tương lại nhằm tạo điều kiện cho việc viện trợ nhân đạo và giải phóng con tin, theo Thế giới và Việt Nam.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-su-israel-hamas-moi-nhat-ngay-29-11-israel-va-hamas-dam-phan-de-tha-them-nhung-nguoi-bi-bat-a601593.html