Chiến sự Israel – Hamas mới nhất ngày 30/11: Lệnh ngừng bắn sắp hết hạn, Hamas thả thêm 16 con tin


Phương Uyên

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:30


Cùng sự kiện

Phong trào Hamas tiếp tục trả tự do cho 16 con tin và có thể sẽ gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày nữa với phía Israel.

Báo Hà Nội Mới dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, có thêm 16 người đang bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza đã được bàn giao cho Israel trong ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong cuộc chiến ở Dải Gaza.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari sau đó thông báo, dựa trên các điều khoản của thỏa thuận do Qatar làm trung gian, 30 người Palestine gồm 16 trẻ vị thành niên và 14 phụ nữ cũng được phía Israel thả tự do cùng ngày.

Tin thế giới - Chiến sự Israel – Hamas mới nhất ngày 30/11: Lệnh ngừng bắn sắp hết hạn, Hamas thả thêm 16 con tin

Lực lượng Hamas bàn giao con tin cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hôm 27/11. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, các chiến binh người Palestine ở Gaza đã trả tự do cho hơn 70 phụ nữ và trẻ em Israel theo thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên của cuộc chiến. Những người nước ngoài khác, chủ yếu là công nhân Thái Lan, cũng được trả tự do theo các thỏa thuận song song riêng biệt. Về phần mình, Israel đã phóng thích 180 tù nhân Palestine, tất cả đều là phụ nữ và thanh thiếu niên.

Theo VnExpress, lệnh ngừng bắn tạm thời để trao đổi con tin giữa Israel và lực lượng Hamas dự kiến sẽ hết hạn vào sáng 30/11 (theo giờ địa phương) và các bên đang chạy đua để gia hạn thỏa thuận. Một nguồn thạo tin hôm 29/11 nói với hãng tin AFP rằng Hamas sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày và thả thêm con tin Israel để đối lấy tự do cho các tù nhân người Palestine.

Chính phủ Israel trước đó cũng từng tuyên bố lệnh ngừng bắn tạm thời cũng có thể được kéo dài nếu có thêm con tin được Hamas trả tự do. Israel khi ấy đề xuất cứ 10 con tin được thả thì sẽ có thêm một ngày ngừng bắn.

Xem thêm: Ukraine nhận thông báo quan trọng từ NATO, không phải tư cách thành viên

Xung đột Israel - Hamas nổ ra từ ngày 7/10 sau khi Hamas bất ngờ bắn hơn 2.000 quả tên lửa về phía Israel và bắt giữ hàng loạt con tin đưa về Gaza. Hamas mô tả cuộc tấn công của họ là phản ứng trước những hành động của Israel nhằm vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trên Núi Đền ở Thành phố cổ Jerusalem.

Không lâu sau đó, quân đội Israel tuyên bố bao vây Dải Gaza, tạm ngừng nguồn cung điện, nước cho vùng lãnh thổ hơn 2 triệu dân này. Israel cũng triển khai chiến dịch không kích lớn chưa từng có nhằm vào các mục tiêu của Hamas.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trên được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Gaza.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-su-israel-hamas-moi-nhat-ngay-30-11-2023-lenh-ngung-ban-sap-het-han-hamas-tha-them-16-con-tin-a601674.html