Chiến sự Nga – Ukraine mới nhất ngày 3/10: Tình báo Ukraine tuyên bố Nga cạn hệ thống phòng không


Phương Uyên

Thứ 3, 03/10/2023 | 10:31


Cùng sự kiện

Quân đội Nga được cho là không còn đủ hệ thống phòng không để bảo vệ lãnh thổ quốc gia trước các cuộc tấn công của Ukraine.

Hãng thông tấn Ukrinform đưa tin, ông Andrii Yusov - Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine mới đây tuyên bố trong chương trình truyền hình “United News” rằng, Nga hiện không còn đủ hệ thống phòng không để bảo vệ lãnh thổ quốc gia trước các cuộc tấn công của Ukraine.

"Họ (quân đội Nga) có thể đã triển khai lại các hệ thống phòng không, nhưng các cuộc tấn công được tiến hành vào các mục tiêu sâu trong nước Nga (các cơ sở sản xuất quân sự) cho thấy đối phương không có đủ hệ thống phòng không và tên lửa để bảo vệ lãnh thổ của mình. Điều này buộc họ phải triển khai lại các hệ thống phòng không từ các hướng khác, đặc biệt là ở Viễn Đông", ông Yusov nói.

Tin thế giới - Chiến sự Nga – Ukraine mới nhất ngày 3/10: Tình báo Ukraine tuyên bố Nga cạn hệ thống phòng không
Nga bố trí lại hệ thống phòng không trước các cuộc tấn công của Ukraine. Ảnh:Newsweek

Theo ông Yusov, đây là lý do khiến giới chỉ huy quân sự và chính trị Nga phải cân nhắc nên phân bổ lực lượng phòng không trên các lãnh thổ đã chiếm được từ phía Ukraine hay dồn lực trực tiếp bảo vệ lãnh thổ Nga.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Anh (MOD) dẫn thông tin tình báo cho biết quân đội Nga đang tái bố trí lại hệ thống phòng không xung quanh thủ đô Moscow trong bối cảnh thành phố này phải đối mặt với số lượng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng tăng.

“Trong những tuần gần đây, Nga đã điều chỉnh lại hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung xung quanh Moscow nhằm nỗ lực phòng thủ hiệu quả hơn trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà thành phố đang phải hứng chịu hầu hết các ngày", MOD cho biết trong báo cáo tình hình quân sự mới nhất.

Kể từ đầu tháng 9, các hệ thống phòng không SA-22 của Nga xung quanh thủ đô Moscow đã được bố trí trên các tháp và đường dốc trên cao. Trước đây, sau các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Ryazan vào tháng 12/2022, Nga cũng từng bố trí SA-22 trên nóc các tòa nhà hành chính ở Moscow.

MOD nhận định, điều này gần như chắc chắn sẽ cho phép hệ thống phòng không phát hiện và tấn công các máy bay không người lái của Ukraine. Nó có lẽ cũng nhằm mục đích trấn an công chúng rằng chính quyền đã kiểm soát được mối đe dọa.

Xem thêm: Ukraine liên tiếp nhận tin xấu từ hai đồng minh NATO

Ông Yusov hồi tháng 7 cũng từng nói với tờ Kyiv Post rằng việc máy bay không người lái có thể tiếp cận Moscow “chứng tỏ thực tế rằng chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể kiểm soát hoàn toàn bầu trời ngay cả để bảo vệ những mục tiêu quan trọng nhất”.

Thời gian gần đây, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào bán đảo Crimea cùng lãnh thổ Nga, đặc biệt là các vùng biên giới với Ukraine và thủ đô Moscow ngày càng được ghi nhận với tần suất dày đặc hơn.

Ukraine gần như chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga hoặc trên lãnh thổ do Nga kiểm soát. Song, giới chức nước này gần đây thừa nhận rằng việc phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Nga sẽ giúp ích cho chiến dịch phản công đang diễn ra.

Phương Uyên (Theo Ukrinform và Newsweek)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chien-su-nga-ukraine-moi-nhat-ngay-3-10-2023-tinh-bao-ukraine-tuyen-bo-nga-can-he-thong-phong-khong-a593577.html