Chim trời - "Khắc tinh" gây hủy chuyển của các hãng hàng không


Thứ 2, 06/10/2014 | 04:55


(ĐSPL) - Mặc dù Cục Hàng không đã có kế hoạch “đuổi chim” ở các sân bay, song đến nay chưa có hiệu quả, các vụ chim va vào động cơ máy bay vẫn liên tiếp xảy ra.

(ĐSPL) - Mặc dù Cục Hàng không đã có kế hoạch “đuổi chim” ở các sân bay, song đến nay chưa có hiệu quả, các vụ chim va vào động cơ máy bay vẫn liên tiếp xảy ra.

Dù đã có kế hoạch

Mặc dù đã có kế hoạch "đuổi chim" nhưng các vụ hủy chuyến, hoãn chuyến do chim va động cơ máy bay vẫn tiếp diễn gây phiền toái cho hành khách (Ảnh minh họa).

Mới đây, hãng hàng không Vietjet Air cho biết, ngày 4/10, chim trời va vào động cơ máy bay số hiệu VJ 8886 từ Đà Nẵng đi Hà Nội khiến máy bay này phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra kỹ thuật.

Theo đó, một số chuyến tiếp theo trong ngày 5/10 tiếp tục bị ảnh hưởng do tàu bay vẫn phải tạm dừng hoạt động để bảo dưỡng kỹ thuật.

Cụ thể các chuyến bay phải hủy là VJ8383 (Đà Nẵng - TP HCM), VJ8688 (TP HCM - Hà Nội), và VJ8669 (Hà Nội - TP HCM).

Hãng hàng không này cho hay, các chuyến bay bị hủy đều là những chặng có tần suất khai thác cao nên hãng nhanh chóng chuyển khách sang các chuyến bay kế tiếp ngay sau đó.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên máy bay của VietJet bị chim trời va vào, làm ảnh hưởng đến lịch khai thác.

Trước đó, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, chuyến bay mang số hiệu BL522 từ TP.Hồ Chí Minh đi Vinh khi chuẩn bị hạ cánh xuống đường băng thì bị chim va vào tàu bay. Chuyến bay hạ cánh an toàn lúc 22 giờ 25 phút. Theo quy định, máy bay sẽ phải nằm lại sân bay để kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm soi động cơ để bảo đảm an toàn cho chuyến bay tiếp theo.

Sự việc này làm cho chuyến bay BL523 từ Vinh đi TP.Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 23 giờ bắt buộc phải hủy. Thông tin được Jetstar Pacific triển khai thông báo cho hành khách của chuyến bay BL523 đang có mặt ở sân bay, và bố trí khách về khách sạn nghỉ ngơi.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết, do máy bay phải kiểm tra kỹ lưỡng để bảo đảm tối đa an toàn nên một số chuyến bay ngày 22/7 phải sắp xếp lại giờ khởi hành. Thông tin đến hành khách cũng đã và đang được Jetstar Pacific thực hiện qua số điện thoại khách đã đăng ký. Trong trường hợp cần thiết, hành khách có thể liên hệ tổng đài 19001550 (hoạt động 24/24) để được hỗ trợ.

Tương tự, ngày 16/7, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, một chuyến bay của Hãng mang số hiệu BL800 từ TP.Hồ Chí Minh đi Hà Nội đã phải tạm ngừng thực hiện theo lịch dự kiến để kiểm tra toàn bộ hành lý và khu vực khoang chứa hàng của máy bay.

Chuyến bay BL800 dự định cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 14 giờ 30. Sau khi hành khách đã ổn định chỗ ngồi, máy bay lăn bánh từ sân đỗ để ra đường băng thì hệ thống máy tính báo hiệu có khói trong khu vực khoang chứa hàng. Ngay sau đó, cơ trưởng bật hệ thống dập cháy tự động ở khoang chứa theo quy trình và cho máy bay quay trở lại để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, các kỹ sư phát hiện có lông chim bám vào hệ thống cảm biến trong khoang hàng dẫn đến hệ thống máy tính đưa ra cảnh báo. Để bảo đảm an toàn và thực hiện các thủ tục liên quan, hành khách được bố trí để khởi hành lúc 18 giờ cùng ngày.

Được biết, trên máy bay luôn được bố trí hệ thống theo dõi nhiệt độ, khói... để bảo đảm an toàn. Chỉ cần có dấu hiệu nghi ngờ, hệ thống cảm biến sẽ truyền lên máy tính để cảnh báo cho phi công biết và xử lý.

Trước tình hình chim trời liên tiếp sa vào động cơ máy bay, Cục Hàng không cũng đã có kế hoạch “đuổi chim” ở các sân bay, song đến nay chưa có hiệu quả. Việc chim va vào máy bay không chỉ khiến các hãng hàng không thiệt hại về vật chất, mà hành khách cũng phải chịu phiền toái do lịch bay thay đổi.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chim-troi---khac-tinh-gay-huy-chuyen-cua-cac-hang-hang-khong-a54078.html