Chính phủ Venezuela tái khẳng định lộ trình đối thoại với phe đối lập


Thứ 7, 18/05/2019 | 09:45


Chính phủ Venezuela khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để đạt được đồng thuận.

Chính phủ Venezuela khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để đạt được đồng thuận.

Ngày 17/5, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, Chính phủ Venezuela tái khẳng định lộ trình đối thoại với phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội Twitter, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez cho hay, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro "phê chuẩn và tái khẳng định lộ trình đối thoại là con đường duy nhất để đạt được sự đồng thuận giữa những người Venezuela".

Trong thông điệp của mình, Phó Tổng thống Venezuela cũng đã đính kèm tuyên bố chính thức do Chính phủ Na Uy đưa ra ngày 17/5, nêu rõ: "Na Uy thông báo đã có những cuộc tiếp xúc ban đầu với đại diện các phe phái chính trị chính của Venezuela như một phần giai đoạn thăm dò, nhằm giúp tìm kiếm một giải pháp cho tình hình tại nước này". Tuyên bố của Oslo cũng ca ngợi nỗ lực của các bên hữu quan.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cũng thông báo phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã trở về từ Na Uy với "tin tốt lành" rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Venezuela cam kết tôn trọng các quy ước được đưa ra tại các cuộc họp mang tính thăm dò. Ông bày tỏ cám ơn chính phủ Na Uy vì đã "hỗ trợ toàn bộ nỗ lực hòa bình," đồng thời kêu gọi người dân Venezuela ủng hộ tiến trình đối thoại.

Được biết, các cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1 vừa qua.

Vũ Đậu (T/h)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chinh-phu-venezuela-tai-khang-dinh-lo-trinh-doi-thoai-voi-phe-doi-lap-a275975.html