Chính thức mở cuộc điều tra việc chính quyền Tổng thống Biden rút quân khỏi Aghanistan


Thứ 7, 14/01/2023 | 14:00


Cùng sự kiện

Cuộc điều tra này được khởi động chỉ một ngày sau khi Ủy ban giám sát Hạ viện tuyên bố mở cuộc điều tra liên quan đến gia đình ông Biden, tập trung vào các giao dịch tài chính.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Michael McCaul vừa yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cung cấp các tài liệu liên quan đến quyết định rút quân khỏi Afghanistan, động thái đánh dấu việc chính thức khởi động cuộc điều tra mới nhằm vào chính quyền Tổng thống Biden.

Danh sách các tài liệu được yêu cầu cung cấp chủ yếu là nội dung các cuộc họp liên bộ về quyết định rút quân khỏi Afghanistan, nội dung các cuộc gặp với Taliban kể từ tháng 1/2021 của chính quyền Tổng thống Biden.

chinh thuc mo cuoc dieu tra viec chi nh quye n to ng tho ng biden ru t quan kho i aghanistan dspl 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang "hợp tác đầy đủ" với Bộ Tư pháp sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia của ông.

Ông Biden thông tin các luật sư đã phát hiện ra một số lượng nhỏ tài liệu mật trong khu vực lưu trữ và tủ hồ sơ trong nhà và thư viện của ông.

Trong năm 2021, phe Cộng hòa đã 3 lần yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các tài liệu này nhưng vì chỉ chiếm thiếu số tại Hạ viện nên không được đáp ứng. Phe này cũng đặt ra hạn chót là ngày 16/01 nếu Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp có thể sẽ bị khởi kiện ra tòa án.

Cuộc điều tra liên quan đến quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021 trong sự hỗn loạn chỉ là một trong nhiều cuộc điều tra nhằm vào chính quyền Tổng thống Biden mà các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang bắt đầu xúc tiến.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chinh-thuc-mo-cuoc-dieu-tra-viec-chi-nh-quye-n-to-ng-tho-ng-biden-ru-t-quan-kho-i-aghanistan-a563413.html