Choáng váng học bạ toàn điểm 10 mới được vào dự tuyển lớp 6 trường "Ams"


Thứ 7, 01/06/2019 | 08:23


Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy danh sách học sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi vào lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với học bạ toàn điểm 10.

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy danh sách học sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi vào lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với học bạ toàn điểm 10.

Theo danh sách mà Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam công bố, có tổng số 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vòng 1 vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Nhìn bảng chụp danh sách này, nhiều phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng vì hầu hết học sinh đều đạt điểm 10 các môn học ở tất cả 5 năm học tiểu học, rất hiếm em có 1 điểm 9 trong cả 5 năm.

Bảng điểm đẹp như này xuất phát từ chính quy định trong hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Năm nay lần đầu tiên trường này sử dụng phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 với chỉ tiêu là 200 học sinh.

Bảng danh sách hầu hết toàn điểm 10 của học sinh. Ảnh: Thanh Niên


Theo đó, đối tượng dự tuyển vào trường là học sinh (hoặc bố mẹ học sinh) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học. Điều đáng nói là quy định ngặt nghèo của vòng sơ tuyển mà Sở GD-ĐT quy định thì học bạ của học sinh sẽ phải đạt điểm “toàn 10” mới có đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vòng 2 (kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh).

Điều kiện dự tuyển, học sinh hoàn thành chương trình lớp 1, lớp 2 với tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Toán và Tiếng Việt phải đạt từ 39 điểm trở lên. Tức là, các bài kiểm tra cuối năm của học sinh phải đạt điểm 10, chỉ được một bài đạt điểm 9. Nếu có điểm 8, học sinh sẽ không đủ điều kiện.

Đến năm lớp 3, 4 và 5 phải đạt danh hiệu học sinh “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Cụ thể, năm học lớp 3, tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán và Tiếng Việt đạt 20. Như vậy, mỗi môn kiểm tra phải đạt 10 điểm, không có bài nào điểm 9.

Kết thúc vòng xét tuyển, thí sinh lọt vào vòng trong sẽ tham gia đánh giá năng lực với ba bài kiểm tra môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, thời gian mỗi môn dài 45 phút, điểm tính theo thang 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân.Vòng kiểm tra, đánh giá năng lực diễn ra vào ngày 11/6.

Hình thức thi kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu là lớp 5, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Kiều Trang (T/h)Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/choang-vang-hoc-ba-toan-diem-10-moi-duoc-vao-du-tuyen-lop-6-truong-ams-a278035.html