Chôn hơn 6 tỷ xuống đất vì sợ gửi ngân hàng bị mất trộm


Thứ 3, 05/05/2020 | 01:30


Cùng sự kiện

Các nhân viên ngân hàng phát hiện số tiền lớn đã mục nát, thậm chí có tờ vừa cầm vào còn rách vụn.

Các nhân viên ngân hàng phát hiện số tiền lớn đã mục nát, thậm chí có tờ vừa cầm vào còn rách vụn.

Số tiền được đào lên sau 5 năm chôn dưới đất. Ảnh: Sina

Vào thời cổ đại, người ta thường hay chôn vàng bạc châu báu xuống đất để đề phòng đạo tặc tới cướp. Đến thế kỷ 21, ngân hàng là địa chỉ tin cậy để mọi người có thể gửi tiết kiệm tiền. Tuy nhiên đối với một số người cao tuổi, ngân hàng là nơi không đáng tin cậy và lựa chọn bảo quản tài sản của bản thân như những cách họ đã làm trong quá khứ.

Hôm 27/4, một người dân làng ở Hoài Bắc, An Huy, Trung Quốc đã tới một chi nhánh ngân hàng Nông Nghiệp ở địa phương để bày tỏ sự cảm kích đối với nhân viên ở đây. Vì sao lại vậy?

Chuyện bắt đầu từ mười mấy ngày trước đó, người này đã mang đến đây 5 bọc tiền vừa bẩn vừa nát, tổng cộng 500.000 tệ (hơn 1,6 tỷ đồng), và hỏi nhân viên ngân hàng có thế đổi không.

Khi nhân viên ngân hàng hỏi rõ sự tình và cho biết có thể đổi, người dân làng này mới tiết lộ ở nhà vẫn còn mấy mươi bọc nữa, rồi về nhà trở tất cả đến để đổi.

Các nhân viên ngân hàng phát hiện số tiền này đã meo mốc, mục nát, thậm chí có tờ vừa cầm vào đã rách vụn.

Số tiền này đã meo mốc, mục nát, thậm chí có tờ vừa cầm vào đã rách vụn. Ảnh: Sina

Hóa ra 5 năm trước, cha mẹ của người này làm kinh doanh và tích góp được hơn 2,2 triệu tệ (hơn 6,6 tỷ đồng), nhưng không nỡ tiêu.

Lúc đó, họ xem tin tức trên truyền hình thấy sự việc tiền trong ngân hàng bị đánh cắp, vì thế mà mất niềm tin vào ngân hàng và quyết định chôn tất cả số tiền kiếm tại khu vườn trong nhà.

Mãi cho tới thời gian gần đây, sau khi được cha mẹ tiết lộ, người dân làng kia mới tá hỏa đi đào lên và đống tiền đã biến thành tình trạng mốc meo như vậy.

Ngân hàng đã phải đặc biệt bố trí 2 nhân viên để tách lọc số tiền. Khi tan ca, tất cả các nhân viên khác cũng phải làm thêm giờ để đếm và tách các đồng tiền còn lại.

Các nhân viên ngân hàng buộc phải sử dụng phương pháp giám định thủ công. Ảnh: Sina

Được biết, có khoảng 1,2 triệu tệ là dễ tách đếm và 800.000 nhân dân tệ còn lại thuộc dạng khó phân tách cũng sẽ được phân loại trong vòng nửa tháng.

"30 năm công tác, tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy. Thật kinh ngạc!", Giám đốc chi nhánh ngân hàng này nói.

Theo giám định của nhân viên, tỷ lệ tổn thất ước tính của số tiền này là khoảng một phần tư. Do đó, người dân làng này sẽ mất khoảng 500.000 tệ.

"2,2 triệu tệ nếu gửi ngân hàng 5 năm thì đã có thêm hơn 400.000 tệ rồi", "2,2 triệu hồi đó mua một căn nhà thì bây giờ đã có giá trị gấp mấy lần", một số cộng đồng mạng vừa an ủi vừa tiếc thấy cho người dân làng kia.

Hoa Vũ (Theo Sina)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chon-hon-6-ty-xuong-dat-vi-so-gui-ngan-hang-bi-mat-trom-a321990.html