Chủ siêu xe Porsche đeo biển số giả: Bị xử lý thế nào?


Thứ 4, 14/03/2018 | 13:08


Sau khi có thông tin về 2 chiếc ô tô cùng đeo biển số "thần tài" 30E-777.79, cục Đăng kiểm đã lên tiếng khẳng định, biển trên chiếc Porsche 718 Boxster là biển giả.

Sau khi có thông tin về 2 chiếc ô tô cùng đeo biển số "thần tài" 30E-777.79, cục Đăng kiểm đã lên tiếng khẳng định, biển trên chiếc Porsche 718 Boxster là biển giả. Hiện, dư luận khá quan tâm về việc xử lý vi phạm của chiếc xe này ra sao.

Trong mấy ngày hôm nay, cộng đồng xế hộp đặc biệt quan tâm tới vụ việc đột nhiên xuất hiện 2 ô tô cùng đeo biển số “Thần tài” 30E-777.79 tại Hà Nội, bao gồm một chiếc siêu xe Porsche 718 Boxster và Huyndai SantaFe.

Góc nhìn luật gia - Đeo biển số giả 30E-777.79, chủ siêu xe Porsche 718 Boxster có thể 'lãnh đủ'

Trả lời chí ngày, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lên tiếng, khẳng định chiếc siêu xe Porsche 718 Boxster mang BKS 30E-777.79 là biển số giả và biển trên chiếc Huyndai SantaFe là biển số thật.

Sau khi cục Đăng kiểm lên tiếng, sự chú ý của dư luận lại tập trung vào chiếc Porsche 718 Boxster màu đỏ. Vậy, nếu thật sự chiếc xe này mang biển số giả thì sẽ bị xử lý ra sao?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Lâm Văn Quang, đoàn luật sư Hà Nội đã có chia sẻ về trường hợp này trên góc độ pháp luật.

Theo luật sư Quang, tại Khoản 3, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới nêu rõ: Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì vậy, việc chủ xe tự ý gắn biển không do cơ quan chức năng cung cấp là trái với quy định của pháp luật.

Mức xử phạt cho hành vi này được quy định tại Điểm d, Khoản 5 và Điểm c, Khoản 6 của Điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể:

Điều 16 quy định: Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Khoản 5: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Điểm d: Điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khoản 6: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau:

Điểm c: Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 điều này bị tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Như vậy, chủ nhân của chiếc Porsche 718 Boxster có thể sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng, bị tịch thu biển số không đúng quy định (biển giả). Song song với đó sẽ là mức phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, sự việc tương tự xảy ra khi hai chiếc xe cùng đeo biển số "ngũ quý 9" 30E-99999 bao gồm 1 xe Lexus 570 và 1 xe Toyota Vios khiến dư luận xôn xao. Cơ quan chức năng cũng đã khẳng định, biển số trên chiếc xe Toyota Vios mới là biển thật.

"Câu chuyện về biển số đẹp sẽ chưa có hồi kết khi mà cơ quan chức năng chưa thực sự chốt hạ được phương án đấu giá biển số xe hợp pháp. Sau 15 năm với nhiều lần đề xuất, hi vọng lần này, việc đấu giá biển số đẹp sẽ được thông qua", luật sư Quang cho biết.

Đ. Huệ

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chu-sieu-xe-porsche-deo-bien-so-gia-bi-xu-ly-the-nao-a222537.html