Chủ tịch Eximbank trở lại "ghế nóng" chỉ sau chưa đầy 1 tiếng miễn nhiệm


Thứ 5, 15/04/2021 | 11:37


Cùng sự kiện

Chỉ trong chưa đầy 1 tiếng, ông Yasuhiro Saitoh bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank và sau đó lại được "trả lại ghế" từ người thay thế.

Chỉ trong chưa đầy 1 tiếng, ông Yasuhiro Saitoh bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank và sau đó lại được "trả lại ghế" từ người thay thế.

Ông Yasuhiro Saitoh- Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, MCK: EIB) vừa công bố các nghị quyết số 156/2021/EIB/NQ-HĐQT và 157/2021/EIB/NQ-HĐQT liên quan tới đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh và bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT.

Cả hai nghị quyết này đều được thông qua tại cuộc họp HĐQT Eximbank diễn ra vào sáng 13/4.

Các tài liệu công bố cho thấy, thời điểm 10h15 ngày 13/4, dựa trên kết quả biểu quyết đa số tán thành, HĐQT Eximbank ban hành Nghị quyết 156 thông qua đề nghị thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh theo đơn từ nhiệm hôm 6/4.

HĐQT bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời làm Chủ tịch để chủ toạ cuộc họp HĐQT vào lúc 10h45 cho đến khi bầu chủ tịch mới.

Theo nội dung nghị quyết số 156/2021/EIB/NQ-HĐQT, ông Nguyễn Quang Thông được giao thay mặt HĐQT ký nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh.

Tuy nhiên, chưa đầy 1 tiếng sau, ông Yasuhiro Saitoh được bầu trở lại giữ "ghế" Chủ tịch HĐQT Eximbank, rồi thay mặt HĐQT ký ban hành nghị quyết số 157/2021/EIB/NQ-HĐQT.

Các nội dung trước đây trái với Nghị quyết này hết hiệu lực thi hành.

Việc ông Saitoh trở lại giữ ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank chưa đầy 1 tiếng sau khi được miễn nhiệm khiến dư luận xôn xao.

Không ít người cho rằng, đây là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 lần thứ 3 và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 tại Hà Nội vào 2 ngày 26 - 27/4 tới.

Trong trường hợp ông Yasuhiro Saitoh thực sự muốn rời "ghế nóng", phải chăng HĐQT nhà băng này đang gặp khó khi không bầu được nhân sự mới thay thế, để rồi phải bầu lại ông Saitoh như kết quả nêu trên?

Chỉ trong hơn 1 năm trước đó, "ghế nóng" của Eximbank cũng liên tục đổi chủ, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, về ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-eximbank-tro-lai-ghe-nong-chi-sau-chua-day-1-tieng-mien-nhiem-a362564.html