Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng nộp đơn từ chức


Thứ 5, 27/08/2020 | 03:54


Cùng sự kiện

Mới đây, ông Diệp Dũng đã có đơn gửi Thường trực Thành ủy TP.HCM để xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Mới đây, ông Diệp Dũng đã có đơn gửi Thường trực Thành ủy TP.HCM để xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op nộp đơn từ nhiệm. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 26/8, nguồn tin của báo Thanh Niên, ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã có đơn gửi đến Thường trực Thành ủy TP.HCM về việc xin rời "ghế nóng" tại Saigon Co.op.

Trong đơn từ nhiệm, ông Dũng cho rằng mặc dù 5 năm qua (2015 - 2020) kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hiệu quả thực hiện vai trò công cụ điều tiết an sinh xã hội, bình ổn giá của TP đạt tương đối tốt; tuy nhiên ông Dũng thấy rằng mình chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên giao.

Lý do ông Diệp Dũng xin từ nhiệm là vì chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu Saigon Co.op được tổ chức giao phó, đặc biệt là đối với việc tăng vốn điều lệ, dẫn đến hàng loạt vấn đề không hay xảy ra vừa qua; chưa hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đoàn kết và lãnh đạo tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy Saigon Co.op.

Trước đó, ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op, trong đó có sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, đầu năm 2020, Saigon Co.op tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên hơn 6.797 tỷ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỷ đồng.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, Thanh tra TP.HCM phát hiện, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi Thanh tra TP công bố kết luận, Thành ủy TP.HCM đã đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò Ban chấp hành, Ban thường vụ và Bí thứ Đảng ủy Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng do chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức Đại hội thường niên trái pháp luật và thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM cũng đã tiếp nhận hồ sơ có dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op nhằm làm rõ sai phạm, trách nhiệm của cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-hdqt-saigon-coop-diep-dung-nop-don-tu-chuc-a336630.html