Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ trưởng GTVT đã nắm vững các vấn đề của ngành


Thứ 5, 08/06/2023 | 20:26


Cùng sự kiện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tuy nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng nắm vững các vấn đề của ngành GTVT.

Kết thúc nhóm vấn đề thứ tư đối với lĩnh vực GTVT trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vào sáng nay (8/6), Chủ tịch Quốc hội ghi nhận phiên chất vấn diễn ra rất sôi nổi, trách nhiệm, rất thẳng thắn và có tính xây dựng cao. Các đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung chất vấn, rất tích cực đeo bám, tranh luận để làm rõ thực trạng và trách nhiệm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tuy nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng nắm vững các vấn đề của ngành GTVT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trả lời đầy đủ, nhận diện đúng các tồn tại trong ngành, giải trình khá đầy đủ các vấn đề bất cập, hạn chế, đề xuất một số giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của Bộ và ngành giao thông vận tải.

Tin trong nước - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ trưởng GTVT đã nắm vững các vấn đề của ngành
Toà cảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sáng 8/6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, qua báo cáo của Bộ trưởng gửi đến các đại biểu Quốc hội và diễn biến của phiên chất vấn cho thấy, thời gian qua, ngành GTVT, Bộ GTVT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, phức tạp, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ GTVT đã hoàn thành 5 quy hoạch ngành quốc gia; tích cực triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết 43/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển KT-XH và các Nghị quyết của Quốc hội về các dự án quan trọng quốc gia; kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ GTVT đạt khá so với mặt bằng chung của cả nước.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã đưa vào khai thác, sử dụng 566km đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2016 -2020, và đang tích cực triển khai và chuẩn bị khởi công các dự án mới,

Cùng với đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh; TNGT hàng năm tiếp tục giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương; ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM từng bước được kiềm chế,…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và vướng mắc, khó khăn mà ngành GTVT đang gặp phải, điển hình như: Việc tổ chức triển khai các dự án kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia còn chưa đạt yêu cầu, giải ngân đầu tư công rất chậm; các hình thức PPP và huy động các nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông còn rất hạn chế; chưa có giải pháp giải quyết căn bản tồn đọng, vướng mắc của một số dự án BOT.

Cùng với đó là thiếu cơ chế, chính sách đột phá khuyến khích đầu tư phát triển vận tải đa phương thức, vận tải thủy nội địa, vận tải đường sắt; chất lượng dịch vụ vận tải, logistics còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Để xảy ra tình trạng tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phạm vi rộng, thời gian dài trong hoạt động đăng kiểm chưa được chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời; việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý lái xe sau cấp phép còn nhiều bất cập và yếu kém.

Trên cơ sở kết quả của phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Tin trong nước - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ trưởng GTVT đã nắm vững các vấn đề của ngành (Hình 2).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng tuy nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng nắm vững các vấn đề của ngành GTVT.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề cần tập trung. Thứ nhất, tiếp tục chỉ đạo đôn đốc thi công các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Thứ hai, tiếp tục tái cơ cấu thị trường vận tải theo hướng giảm thị phần vận tải đường bộ, tăng thị phần các phương thức vận tải đường thủy nội địa và đường sắt.

Thứ ba, chủ trì xây dựng dự án Luật Đường bộ theo phân công của Chính phủ; phối hợp với Bộ Công an, các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023), thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).

Thứ tư, tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công trong các lĩnh vực do Bộ GTVT tải phụ trách, nhất là lĩnh vực đăng kiểm, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công do Bộ GTVT phụ trách.

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đồng thời rà soát, hoàn thiện về nội dung, phương pháp đào tạo, các tiêu chuẩn, điều kiện về cơ sở vật chất đối với các cơ sở đào tạo.

Nguyễn Lâm

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-bo-truong-gtvt-da-nam-vung-cac-van-de-cua-nganh-a578184.html