Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Tesco từ chức vì "thổi phồng" lợi nhuận


Thứ 6, 24/10/2014 | 03:36


(ĐSPL) – Chủ tịch tập đoàn Tesco Richard Broadbent đã phóng đại con số lợi nhuận khiến Deloitte phải vào cuộc điều tra. Sự thật bị phanh phui buộc ông này phải từ chức.

(ĐSPL) – Chủ tịch tập đoàn Tesco Richard Broadbent đã phóng đại con số lợi nhuận khiến Deloitte phải vào cuộc điều tra. Sự thật nhanh chóng bị phanh phui buộc ông này phải từ chức.

 - Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Tesco từ chức vì 'thổi phồng' lợi nhuận

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Anh bị sụt giảm mạnh lợi nhuận (Ảnh: Foodmanufacture.co.uk).


Theo kết quả báo cáo điều tra của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte thông báo, lợi nhuận nửa đầu năm 2014 của tập đoàn bán lẻ lớn nhất Anh Quốc Tesco đã bị phóng đại lên tới 263 triệu bảng Anh, tương đương 333 triệu Euro. “Tác giả” của màn “chém gió” này không ai khác chính là chủ tịch tập đoàn Tesco – ông Richard Broadbent.
Phía Tesco cũng thừa nhận sự cố phóng đại này là có thật. Vào ngày 22/9, Tesco đã công bố thông báo thừa nhận ước tính lợi nhuận nửa đầu năm 2014 đã bị phóng đại. Bởi lợi nhuận ròng trong quý I/2914 của Tesco đã sụt xuống 6 triệu bảng Anh so với 820 triệu bảng Anh đạt được 1 năm trước đó.
Ngay khi có thông tin này, cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ lớn nhất Anh quốc đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm (kể từ tháng 5/2003). Trước hậu quả cả về mặt tài sản và uy tín của tập đoàn, chủ tịch Richard Broadbent sẽ phải từ chức khỏi cương vị này vào một ngày chưa được công bố cụ thể.

 

 - Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Tesco từ chức vì 'thổi phồng' lợi nhuận (Hình 2).

Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Tesco từ chức vì scandal lợi nhuận (Ảnh: internet).


David White, một nhà môi giới tại Spreadex phản ứng: "Những tin tức xấu đang trở nên tồi tệ hơn. Không chỉ vì những ước tính không khả quan mà còn vì quản lý của công ty được coi như không đủ năng lực để xuất bản báo cáo tài chính của chính họ".
Chuỗi siêu thị Tesco được ra đời vào năm 1919 dưới bàn tay sáng lập của Jack Cohen, một người bán tạp hóa ngoài chợ thành phố London. Sau nhiều năm, Tesco nhanh chóng có mặt trên khắp thế giới với hơn 2.200 cửa hàng và lực lượng lao động lên tới 468.000 người.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-tap-doan-ban-le-tesco-tu-chuc-vi-thoi-phong-loi-nhuan-a63144.html