Chủ tịch TP.HCM: Xây dựng thế trận y tế ứng phó biến chủng mới của SARS-CoV-2


Thứ 3, 30/11/2021 | 19:06


Cùng sự kiện

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi tại cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Theo Người Lao Động, UBND TP.HCM vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM (Ban Chỉ đạo), tại cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định dù số ca nhiễm có xu hướng tăng nhưng dịch được kiểm soát, trong khả năng đáp ứng của ngành y tế. "Các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là, cần phát huy kết quả đạt được, tăng biện pháp phòng chống dịch và nhanh chóng phục hồi kinh tế", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

phan van mai 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong một chuyến kiểm tra bệnh viện hồi tháng 9. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Đối với các biện pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai Quy chế phối hợp quản lý, chăm sóc F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với bộ Tư lệnh TP.HCM và sở Y tế TP.HCM rà soát việc tiếp nhận và bố trí lực lượng cho các trạm y tế lưu động; củng cố lực lượng y tế cơ sở, kết hợp với phát huy hiệu quả đội ngũ tư vấn chăm sóc, điều trị online.

Rà soát danh sách người dân, bảo đảm tiêm đủ vaccine, không để sót; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cung cấp thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho các đối tượng F0 được chăm sóc, điều trị tại nhà

Trước sự xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP.HCM giao sở Y tế TP.HCM theo dõi sát sao diễn biến của biến chủng mới để kịp thời cảnh báo và có các biện pháp ứng phó. Sở Y tế TP.HCM Chủ trì, phối hợp với bộ Tư lệnh TP.HCM và Công an TP.HCM xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó trong tình huống xuất hiện biến chủng này.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Công an TP.HCM tăng cường quản lý người nhập cảnh vào thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện ứng dụng mô hình công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các ngành, các cấp cần tiếp tục tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý những thông tin sai trái, không đúng sự thật.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định cùng với việc mở lại hoạt động kinh tế - xã hội, dịch bệnh có xu hướng tăng, các địa phương cần rà soát, vận động, tiêm vaccine cho người dân, tránh bỏ sót.

"Hiện nay, thế giới đã xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, cùng với tình hình diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố, đặt ra yêu cầu TP.HCM phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch, tránh bị động, lúng túng", Tri thức trực tuyến dẫn lời Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông đề nghị các địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm vaccine cho người dân; cung cấp đủ thuốc cho F0 cách ly, điều trị tại nhà; củng cố y tế cơ sở; ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch...

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-tich-tp-hcm-xay-dung-the-tran-y-te-ung-pho-bien-chung-moi-cua-sars-cov-2-a520850.html