Chủ tọa phiên tòa giải thích về việc không công khai bản án đường dây đánh bạc nghìn tỷ


Thứ 3, 13/11/2018 | 02:40


Cùng sự kiện

Về việc không công khai bản án, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, đây là quyền lợi của các bị cáo nên chỉ cần một người phản đối thì sẽ không đăng.

Liên quan đến vấn đề ông Phan Văn Vĩnh từ chối công khai bản án lên cổng thông tin điện tử TAND tỉnh Phú Thọ, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, đây là quyền lợi của các bị cáo nên chỉ cần một người phản đối thì sẽ không đăng.

Sáng hôm qua (13/11), TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đáng chú ý, trong phần thủ tục, chủ tọa phổ biến đồng thời hỏi ý kiến các bị cáo về việc có ai từ chối cơ quan tố tụng công bố bản án lên mạng sau khi tuyên án.

Lập tức cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh giơ tay rồi trả lời: "Từ chối việc công bố bản án lên trang cổng thông tin điện tử của tòa án".

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương giải thích về việc không công khai bản án. Ảnh Giao Thông

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết: “Theo quy định công bố bản án công khai, bị cáo được từ chối vì lý do cá nhân và đây là quyền của họ. Chỉ cần 1 trong các bị cáo có đề nghị thì sẽ không đăng”.

Theo thẩm phán Hương, xét trong vụ án có hơn 90 bị cáo này, HĐXX cẩn thận hơn vì phải là bản án có hiệu lực thì mới được đăng tải. Bản án chưa có hiệu lực, không biết có tình huống kháng cáo, kháng nghị hay không.

Cũng liên quan đến vấn đề không công khai bản án, trao đổi trên Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, đây là một vụ án được xét xử công khai nên bản án phải được công bố. Bên cạnh đó, toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo liên quan đến “đường dây đánh bạc nghìn tỉ xuyên quốc gia” đã được người dân cả nước biết đến.

“Khi bản án được công bố trên trang thông tin điện tử của tòa án sẽ tăng thêm tính răn đe, cảnh tỉnh cho những người khác. Nếu không công bố bản án thì chúng ta đưa vụ án ra xét xử để làm gì? Nguyên tắc xét xử là công khai, minh bạch và người nào có tội thì đưa ra xét xử đúng người đúng tội” - ông Hậu phân tích.

Ông Phan Văn Vĩnh được lực lượng công an áp giải đến phiên tòa. 

Ông Hậu cho biết thêm, với sự bảo kê, tiếp tay của cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, trong 3 năm, đường dây đánh bạc qua mạng internet núp bóng “hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm” đã phủ sóng nhiều tỉnh thành, lôi kéo hàng triệu người tham gia, thu lợi bất chính gần 10.000 tỉ đồng. Chính vì vậy, dù bị cáo Phan Văn Vĩnh từng giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, mang hàm Trung tướng nhưng khi đã phạm tội thì đều bình đẳng trước pháp luật.

“Chúng ta xét xử những người phạm tội vi phạm các quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Việc bị cáo Phan Văn Vĩnh cùng đồng phạm có tội hay không có tội sẽ được tòa án chứng minh theo trình tự thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng Hình sự 2015” - luật sư Hậu cho biết.

Trước quyết định chấp thuận đề nghị không công khai bản án của bị cáo Phan Văn Vĩnh, ông Hậu cho rằng nguyên tắc xét xử đã quy định, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Những hành vi vi phạm pháp luật sẽ được xét xử theo luật định cho dù người phạm tội là bất cứ ai.

“HĐXX sẽ nhân danh Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đưa vụ án ra xét xử và tuyên án đối với các bị cáo. Trong quá trình xét xử, khi các bị cáo có đề nghị, HĐXX sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để ra quyết định. Đặc biệt, HĐXX sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về phán quyết của mình” - luật sư Hậu nói.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chu-toa-phien-toa-giai-thich-ve-viec-khong-cong-khai-ban-an-duong-day-danh-bac-nghin-ty-a251097.html